Chứng khoán châu Âu mất điểm trong khi chờ đợi báo cáo niềm tin tại Đức

By on 16/04/2013

Thị trường chứng khoán châu Âu tiến tới phiên giảm giá ngày thứ 3 liên tiếp trước khi đón nhận báo cáo niềm tin giới đầu tư tại Đức.

Mở phiên, cổ phiếu công ty tuyển dụng của Anh, Michael Page International Plc, hạ 3.1% sau khi công bố lợi nhuận thấp hơn kỳ vọng. Cổ phiếu LVMH Moet Hennessy Louis Vuitton SA trượt giảm 2.6% bởi tăng trưởng doanh thu thấp.

Ngược lại, cổ phiếu Danone lại leo lên mức cao 5 năm nhờ tăng trưởng doanh thu quý 1 đánh bại dự đoán của các chuyên gia.

Kết quả là, chỉ số Stoxx Europe 600 Index hạ 0.4%, xuống còn 289.18 điểm vào lúc 8:07 a.m. giờ London. Tính trong 3 phiên gần đây, chỉ số này đã để mất tới 2%. Tuy nhiên, tính từ đầu năm tới nay, chỉ số này vẫn tăng 3.4%  nhờ thỏa thuận ngân sách tại Mỹ và dấu hiệu  hồi phục khả quan của nền kinh tế thế giới.

“Đức- trụ cột còn lại của khu vực đồng euro, dự kiến sẽ chứng kiến bước suy giảm đáng kể trong khảo sát Niềm tin kinh tế ZEW ngày hôm nay. Đây có thể là một yếu tác động lên thị trường hiện tại”- ông Jonathan Sudaria, chuyên gia phân tích tại Capital Spreads, London cho biết.

Cụ thể, khảo sát niềm tin ZEW sẽ được công bố tại Mannheim lúc 11 a.m giờ địa phương, mục đích là để đưa ra những dự đoán rõ ràng hơn về sự phát triển kinh tế 6 tháng tiếp theo. Theo các chuyên gia Bloomberg, chỉ số này sẽ rơi về ngưỡng 41, so với tháng trước là 48.5.

Phát biểu trong buổi họp ngày hôm qua, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết hiện tại Đức không có đủ sức mạnh để tung ra một gói kích thích kinh tế khác mà không làm mất niềm tin của thị trường. “Chúng tôi không đủ sức cho một gói kích thích kinh tế thứ 2 mà không làm mất niềm tin quốc tế”.

Trong bài phát biểu ngày 15/4, bà Merkel cũng quan tâm tới những tiến bộ trong việc điều chỉnh hệ thống tài chính, đồng thời cảnh báo vẫn còn nhiều việc phải làm và cho rằng các quy định của hiệp ước Basel III nên được áp dụng trên toàn thế giới.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login