Chứng khoán châu Âu mất điểm trong khi chờ đợi báo cáo bán lẻ của Mỹ

By on 12/04/2013

Thị trường chứng khoán châu Âu mở phiên ngập trong sắc đỏ sau 4 phiên tăng giá mạnh mẽ. Giới đầu tư tỏ ra lo lắng trong khi chờ đợi báo cáo bán lẻ của Mỹ cũng như phiên họp các Bộ trưởng tài chính khu vực châu Âu.

Khởi động phiên, cổ phiếu Cap Gemini SA thiết lập đà giảm mạnh nhất trong vòng 3 tuần gần đây sau khi đồng nghiệp Ấn Độ Infosys Ltd. đưa ra dự đoán doanh thu hàng năm thấp hơn kỳ vọng của các chuyên gia.

Cổ phiếu Croda International Plc hạ 2.2% bởi UBS AG hạ mức định mức tín nhiệm của cổ phiếu này. Cùng lúc, cổ phiếu Rio Tinto Group trượt giảm 1.4% sau khi hãng khai thác đồng Utah mất điểm.

Cụ thể, vào lúc 8:04 a.m. giờ London, chỉ số Stoxx Europe 600 Index sụt 0.3%, xuống còn 294.14 điểm. Tính cả tuần, chỉ số này vẫn tăng 2.4%.

“Một tuần tăng điểm vững chắc đã bắt đầu có dấu hiệu suy yếu”- Jonathan Sudaria, một trader tại Capital Spreads, London cho hay.

“Một trong những lý do khiến dòng tiền tháo chạy khỏi thị trường là do phiên họp 2 ngày Ecofin sắp được khởi động. Tiêu điểm trong phiên họp có thể sẽ là các điều kiện chi trả tiền cứu trợ của Bồ Đào Nha. Hơn nữa, những rắc rối tại đảo Síp và Slovenia cũng đang khiến bất ổn gia tăng”- ông nói thêm.

Trong báo cáo chuẩn bị trình cuộc họp, nhóm chuyên gia đã ước tính chương trình chống khủng hoảng dành cho Síp phải cần tới 23 tỷ euro, chứ không phải 17,5 tỷ euro như dự kiến ban đầu. Theo đó, các nhà tài trợ sẽ chỉ cấp cho Síp 10 tỷ euro, trong đó IMF cấp 1 tỷ euro, 9 tỷ còn lại lấy từ Quỹ bình ổn Khu vực đồng euro. Về phần mình, Síp phải tự tìm kiếm 13 tỷ euro còn lại, thay vì 5,8 tỷ euro như dự kiến trước đó, bằng cách thực thi các biện pháp bổ sung nhằm củng cố ngân sách, trong đó có việc tư hữu hóa tài sản quốc gia.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login