Chứng khoán châu Âu mất điểm sau kế hoạch thắt chặt các khoản vay mua nhà tại Trung Quốc

By on 04/03/2013

Thị trường chứng khoán châu Âu mở rộng đà giảm sau khi Trung Quốc quyết định thắt chặt các quy tắc về thế chấp nhằm hạ nhiệt thị trường nhà đất nước nhà.

Mở phiên, cổ phiếu BHP Billiton Ltd. và Rio Tinto Group rủ nhau giảm ít nhất 2% bởi giá kim loại đi xuống.

Cổ phiếu Debenhams Plc rơi xuống mức thấp 47 tháng sau khi cho biết lợi nhuận kinh doanh có thể sẽ tiếp tục giảm trong nửa đầu năm nay.

Cùng lúc, cổ phiếu Taylor Wimpey Plc từ bỏ 2.3% sau khi Citigroup Inc. hạ định mức tín nhiệm của hãng này.

Kết quả là, chỉ số Stoxx Europe 600 hạ 0.5%, xuống còn 287.6 điểm vào lúc 8:26 a.m. giờ London. Tuần trước, chỉ số này đã biến động nhẹ bởi những bế tắc trong việc bầu cử tại Italia đã nhen nhóm lên những lo lắng về nguy cơ khủng hoảng nợ tại châu Âu và đánh bại những báo cáo kinh tế khả quan đến từ nước Mỹ.

“Đầu cơ bất động sản có vẻ đang là vấn đề quan tâm hàng đầu của chính quyền hiện tại. Tình trạng này cần được giám sát chặt chẽ để tránh nguy cơ bong bóng bất động sản xảy ra”- Chris Weston, chiến lược gia thị trường tại IG Markets, Melbourne, nhận xét.

Tại cuộc họp mới đây, Chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu các chính quyền địa phương mạnh tay hơn trong việc hạn chế các hành vi làm tăng nhiệt thị trường bất động sản, nhất là những thành phố có giá nhà đất tăng nhanh quá mức. Cụ thể, các thành phố này cần tiến hành hạn chế các hoạt động mua nhà. Còn các vùng ngoại ô và thành phố trung ương cần phải công bố mục tiêu kiểm soát giá hằng năm để bình ổn giá nhà mới.

Hiện người Trung Quốc đang tăng cường mua nhà vì lo ngại giá sẽ tăng trở lại, bất chấp nỗ lực của chính phủ nhằm kiểm soát thị trường. Ông Tian Shixin, một chuyên gia bất động sản tại Thượng Hải cho biết, các nhà đầu tư Trung Quốc vẫn lo ngại chính phủ sẽ đưa ra những chính sách nhằm thắt chặt hơn nữa thị trường bất động sản trong vài tháng tới.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login