Chứng khoán châu Âu mất điểm, chỉ số Stoxx 600 từ bỏ chuỗi tăng 12 tháng

By on 29/05/2013

Thị trường chứng khoán châu Âu ngập trong sắc đỏ, kéo chỉ số Stoxx Europe 600 rời xa tháng tăng điểm thứ 12 liên tiếp. Áp lực từ chứng khoán Mỹ và châu Á khiến không khí giao dịch có phần èo uột.

Mở phiên, cổ phiếu De La Rue Plc hạ 1.3% bởi doanh thu năm tài khóa giảm mạnh hơn so với dự đoán của giới phân tích.

Cùng lúc, cổ phiếu Kazakhmys Plc và Evraz Plc sụt 1.7% sau khi Stoxx Ltd. cho biết sẽ xóa tên 2 hãng sản xuất hàng hóa này ra khỏi bảng Stoxx 600 trong tháng tới.

Trong khi đó, cổ phiếu Hennes & Mauritz AB từ bỏ 1.3% sau khi Goldman Sachs Group Inc.khuyên giới đầu tư nên bán ra cổ phiếu hãng này.

Kết quả là, chỉ số Stoxx 600 sụt 0.5%. xuống còn 306.74 điểm vào lúc 8:05 a.m. giờ London. Tuy nhiên, trong tháng 5, chỉ số này vẫn tăng 3.4% và hướng tới đà tăng tháng mạnh nhất kể từ năm 1997.

Báo cáo thất nghiệp tháng 5 tại Đức- nền kinh tế lớn nhất khu vực đồng tiền chung- sẽ được công bố vào lúc 9:55 a.m. giờ Frankfurt ngày hôm nay. Giới đầu tư dự đoán con số điều chỉnh theo mùa sẽ vào khoảng 5,000 người.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu trong ngày cũng sẽ đưa ra những phán quyết mới đối với các quốc gia không đáp ứng được mục tiêu thâm hụt ngân sách mà họ đã quy định. Dự kiến buổi họp báo này sẽ diễn ra vào lúc 1 p.m giờ London.

Nhiều người kỳ vọng, buổi họp lần này sẽ khẳng định Pháp, Đức và Hà Lan đã vượt qua được mục tiêu thâm hụt đã đưa ra. Tuy nhiên, EU có thể cũng sẽ đề cập tới việc điều chỉnh các chính sách thắt chặt hiện nay của mình.

“Đây có thể sẽ là một thông tin tốt lành sau khi chính sách thắt chặt đã khiến chúng ta trượt sâu hơn vào suy thoái và tỷ lệ thất nghiệp ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, EU cũng cần phải mạnh tay hơn nữa mới có thể hỗ trợ được tăng trưởng cũng như điều chỉnh sự cân bằng của khu vực”- Tobias Blattner, chuyên gia phân tích tại Daiwa Capital cho hay.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login