Chứng khoán châu Âu mất điểm bởi tin từ Síp

By on 18/03/2013

Thị trường chứng khoán châu Âu cắm đầu mất điểm sau khi chính phủ Sip buộc phải đánh thuế tiền gửi ngân hàng để có được sự cứu trợ. Giới đầu tư lo lắng khủng hoảng nợ trong khu vực có thể bùng phát.

Mở phiên, cổ phiếu BHP Billiton Ltd. mất điểm sau khi thể hiện không thành công trên sàn Sydney, Úc. Cổ phiếu Commerzbank AG cũng thu hút được nhiều sự quan tâm khi có tin Credit Suisse Group AG hạ định mức tín nhiệm dành cho ngân hàng lớn nhất nước Đức này.

Kết quả là, chỉ số kỳ hạn trên bảng Euro Stoxx 50 Index từ bỏ 2.9%, xuống còn 2,582 vào lúc 7:36 a.m. giờ London. Cùng lúc, chỉ số FTSE 100 Index của Anh cũng để mất 1.9%.

“Bất ổn tại châu Âu lại đang bùng phát. Đây quả là một sự kiện gây choáng váng.”- Guy Foster, người quản lý 39 tỷ USD và là chiến lược gia tại Brewin Dolphin Securities, London chia sẻ.

“Nếu bạn tỉnh dậy ngày hôm nay và bạn là một nhà đầu tư, có lẽ bạn sẽ không dám đặt nhiều rủi ro hơn nữa vào danh mục đầu tư của mình”- ông nói thêm.

Trong khi Síp chiếm chưa đến 0,5% nền kinh tế khu vực đồng tiền chung nhưng cũng đã chịu nhiều tổn thất từ cuộc khủng hoảng tài chính tại Hy Lạp vào năm 2009. Moody’s Investors Service cho rằng động thái này đang gây cản trở lớn cho các chủ tài khoản trên khắp châu Âu, đồng thời cũng cho thấy giới hoạch định chính sách đang tỏ ra bất lực hơn trong việc kiểm soát vỡ nợ.

Tổng thống Síp, ông Nicos Anastasiades, sẽ cố gắng thuyết phục giới làm luật thu hồi lại kế hoạch gây hoang mang này. Tuy nhiên, nhờ chính sách này, khoản nợ của Síp với eurozone có thể sẽ giảm xuống còn 10 tỷ euro, so với con số ban đầu là 17 tỷ euro.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login