Chứng khoán châu Âu leo lên mức đỉnh 5 năm

By on 19/09/2013

Phiên giao dịch hôm nay, thị trường chứng khoán châu Âu đã leo lên mức đỉnh 5 năm. Nguyên nhân chủ yếu là do sau cuộc họp 2 ngày của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang, Fed bất ngờ tuyên bố giữ nguyên chương trình thu mua trái phiếu.

Mở phiên, cổ phiếu UniCredit SpA và Standard Chartered Plc dần đầu đà tăng của cổ phiếu các ngân hàng châu Âu – mỗi cổ phiếu tăng ít nhất 3% sau khi Fed thông báo giữ nguyên QE.

Cùng ngập trong sắc xanh là cổ phiếu của RWE AG khi bổ sung thêm 1,2% giá trị bởi hãng này nhận được khoản bồi thường từ Gazprom OAO theo luật trọng tài. Song song, cổ phiếu của ThyssenKrupp AG cũng đó nhận đà tăng mạnh gần 2% giá trị.

Vì thế, chỉ số Stoxx 600 bật tăng mạnh tới hơn 1,1% giá trị, leo lên mức 316.49 điểm vào lúc 8:17 sáng giờ London – thiết lập mức cao nhất kể từ tháng 6/2008.

Như vậy, chỉ số chuẩn chứng khoán châu Âu đón nhận đà tăng hơn 6,5% trong tháng này, mở rộng đà tăng hơn 13% trong năm nay do một loạt các Ngân hàng Trung Ương tiếp tục duy trì các chương trình kích thích kinh tế.

Trước đó, chỉ số Standard & Poor’s 500 cũng đón nhận đà tăng 0,2% giá trị. Trong khi đó, chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương bật tăng mạnh hơn với 2,4% giá trị nhận thêm.

“Hành động của Cục dự trữ Liên bang đã làm không ít nhà đầu tư lệch hướng khi thông báo việc thu hẹp QE sẽ chưa được thực hiện lúc này”, dẫn lời ông Michael Hewson – chuyên gia phân tích thị trường của CMC Markets Plc có trụ sở tại London cho biết.

Ông nhấn mạnh: “Điều đáng ngạc nhiên này là nền tảng cho sự dậy sóng chứng khoán châu Âu sáng nay”.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login