Chứng khoán châu Âu khởi sắc, kỳ vọng QE sẽ tiếp tục được duy trì

By on 04/06/2013

Thị trường chứng khoán châu Âu mở phiên tăng điểm, bứt phá từ mức thấp nhất 1 tháng sau khi quan chức của Fed phát tín hiệu về khả năng tiếp tục duy trì gói kích thích tiền tệ.

Mở phiên, cổ phiếu hãng Assicurazioni Generali SpA tăng 1,1% sau khi chấp nhận bán đơn vị tái bảo hiểm cho hãng Scor SE. Cùng lúc, cổ phiếu Royal Ahold NV tăng 1,2% sau khi thông báo về kế hoạch mua lại 2 tỉ euro (tương đương 2,6 tỉ USD) cổ phiếu.

Cụ thể, vào lúc  8:04 sáng giờ  London, chỉ số châu Âu Stoxx 600 nhận thêm 0,7% lên mức 300.57 điểm. Hôm qua, chỉ số chuẩn này đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ ngày 2 tháng 5 bởi lo lắng Fed sẽ sớm thu hẹp gói nới lỏng tiền tệ của mình. Tuy nhiên, tính cả tháng 5 vừa qua, chỉ số Stoxx vẫn tăng 1,4% và thiết lập chuỗi 12 tháng tăng điểm liên tục.

Hôm qua, chỉ số S&P 500 tại thị trường Mỹ cũng có thêm 0.6%, xóa đi đà giảm đã thiết lập trước khi chứng khoán châu Âu đóng cửa. Giới đầu tư phấn chấn hơn sau khi ông Dennis Lockhart, Chủ tịch Fed tại Atlanta cho biết tình hình kinh tế hiện nay chưa đủ tươi sáng để ngân hàng trung ương có thể thu hẹp chương trình mua lại trái phiếu.

“ Thị trường đang đón nhận những thông điệp trái chiều, điều này thể hiện rõ qua những cuộc tranh luận của các quan chức cấp cao tại Ủy ban Thị trường mở Liên Bang”- ông Lockhart trao đổi trong 1 cuộc phỏng vấn trên kênh Bloomberg.

“Nhìn rộng ra, những thay đổi lớn về chính sách không phải là sự điều chỉnh cần thiết trong thời gian tới”- ông nói thêm.

Ông Roubini, người từng dự đoán đúng khủng hoảng kinh tế 2008, cho rằng, tăng trưởng kinh tế vẫn trì trệ và những số liệu mới công bố cho thấy trong những tháng tới kinh tế sẽ không tăng trưởng và lạm phát thực sự giảm. Do vậy, mặc dù thị trường vẫn lo ngại Fed sẽ giảm quy mô nới lỏng định lượng (QE3) vào cuối năm nay nhưng có lẽ điều này chưa thể xảy ra.

Theo ông, QE3 có thể được duy trì đến giữa năm sau hoặc thậm chí đầu năm 2015. Ông Roubini cũng nhấn mạnh, Fed cần rút QE3 một cách từ từ để thị trường có thể kịp phản ứng.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login