Chứng khoán châu Âu hướng tới tuần tăng thứ bảy liên tiếp

By on 20/03/2015

Mở cửa phiên giao dịch hôm nay 20/3, thị trường chứng khoán khu vực đồng tiền chung đi ngang gần mức cao nhất kể từ năm 2000, hướng tới mạch tăng 7 tuần liên tiếp.

Cập nhật lúc 8:19 sáng giờ London, chỉ số Stoxx 600 tăng nhẹ chưa đầy 0,1% giá trị, chạm mốc 400,85 điểm.

Trong đó, cổ phiếu của hãng Lafarge SA tăng 3,3% và cổ phiếu của công ty Holcim Ltd. bổ sung 1,1% giá trị sau khi hai đơn vị này đạt được thỏa thuận cữu vãn thương vụ 40 tỷ USD sáp nhập để thiết lập hãng xi măng hàng đầu thế giới.

Công ty CRH Plc, đã từng mua tài sản từ hai đơn vị trên, cũng tăng 3,3% giá trị.

Cùng chiều, cổ phiếu của Tullow Oil Plc tăng 2,8% và cổ phiếu của TSB Banking Group Plc tăng 1,7% giá trị. Cổ phiếu của Sabadell tiến 0,6% giá trị.

Chỉ số chuẩn chứng khoán châu Âu trong phiên hôm qua tăng mạnh, vượt qua mức đỉnh kể từ tháng 6/2007, do các nhà chức trách Cục dự trữ Liên bang Mỹ nhận định tăng trưởng kinh tế nước này chỉ ở mức vừa phải, xoa dịu nỗi lo lãi suất sớm tăng.

Hiện, chỉ số Stoxx 600 chỉ còn thấp hơn 1% so với mức đóng cửa cao nhất kể từ tháng 3/2000. Sự thể hiện của chỉ số chuẩn chứng khoán châu Âu là một yếu tố vô cùng bất ngờ đối với dự đoán của các chiến lược gia tham gia khảo sát tại hãng tin Bloomberg trong tháng 1.

Chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực đồng tiền chung đã tăng 17% trong năm nay với kì vọng chương trình kích thích kinh tế của Ngân hàng trung ương châu Âu sẽ hồi sinh nền kinh tế khu vực, trong khi đồng euro suy yếu thúc đẩy lợi nhuận hoạt động xuất khẩu. Chỉ số Stoxx 600 tăng 1,1% trong tuần, tính tới thời điểm hiện tại.

Các nhà đầu tư hiện cũng đang theo dõi quá trình đàm phán giữa Hy Lạp và các chủ nợ. Đất nước này có thể sẽ đưa ra kế hoạch cải tổ cụ thể hơn thì các nhà chức trách khu vực đồng tiền chung mới có thể tăng tốc kế hoạch cứu trợ, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu EU cho biết sau gần 4 giờ đàm phán bên lề hội nghị thượng đỉnh tại Brussels.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login