Chứng khoán châu Âu hướng tới đà tăng quý tốt nhất kể từ năm 1998

By on 31/03/2015

Mở cửa phiên giao dịch ngày cuối tháng 31/3, thị trường chứng khoán châu Âu tiếp tục đón nhận sắc xanh, với chỉ số chuẩn khu vực khu vực mở rộng đà tăng quý tốt nhất kể từ năm 1998 tới nay.

Cập nhật lúc 8:56 sáng giờ London, chỉ số Stoxx 600 có thêm 0,4% giá trị, chạm mốc 401,57 điểm.

Trong các cổ phiếu biến động phiên hôm nay phải kể tới cổ phiếu của hãng phát triển nhà ở bán lẻ lớn nhất châu Âu Kingfisher Plc, với đà tăng 4,6%, sau khi ban điều hành cho biết họ sẽ đóng cửa một số trụ sở, tạo ra nhiều sản phẩm hơn cũng như hình thành một đội ngũ lãnh đạo toàn cầu mới nhằm mục tiêu tăng trưởng doanh số bán hàng.

Cùng chiều, cổ phiếu của công ty Antofagasta Plc khởi sắc 2%. Cổ phiếu của hãng Yoox SpA nhảy vọt 13% sau khi ban điều hành đồng ý mua lại Yoox SpA với giá 719 triệu euro (tương đương 775 triệu USD).

Ngược lại, cổ phiếu của Bank of Ireland Plc thoái lui 5,6% gí a trị do Prem Watsa’s Fairfax Financial Holdings Ltd. bắt đầu bán ra một nửa trong số 5,8% cổ phần nắm giữ của hãng cho vay này.

Chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực đồng tiền chung đã tăng 2,4% trong tháng này, đẩy đà tăng quý lên 14%. Chỉ số Stoxx 600 đóng cửa ở mức thấp hơn đỉnh kể từ năm 2000 là 1,4% trong phiên giao dịch thứ Hai 30/3. Cùng với đó, chỉ số chuẩn chứng khoán Đức, Ý và Bồ Đào Nha đã vọt tăng hơn 20% trong 3 tháng qua.

Thị trường chứng khoán châu Âu ghi nhận đà tăng ấn tượng trong năm nay khi Ngân hàng trung ương bắt đầu chương trình nới lỏng định lượng QE và các dữ liệu kinh tế vượt dự báo trong vòng 2 năm qua. Các dữ liệu như tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát khu vực đồng tiền chung sẽ được công bố hôm nay.

“Châu Âu đã chứng kiến một làn sóng tiền tệ lớn!”, dẫn lời ông George Godber – người đón vai trò quản lý tài sạn tại Miton Group trụ sở ở London.

Ông nói: “Chúng ta đã thấy QE được công bố và nếu bạn nhìn vào một số dữ liệu, thực khó tin là rất nhiều nhà đầu tư Mỹ đang đổ nhào về châu Âu. Hầu hết những cải tiến của nền kinh tế đều trong giai đoạn sơ khai. Các quốc gia xuất khẩu như Đức đã được hưởng lợi.”

Một quỹ giao dịch hoán đổi của Mỹ theo dõi chứng khoán châu Âu đã chứng kiến dòng vốn ròng 10 tuần liên tiếp, tập hợp khoảng 1,3 tỷ USD vốn trong năm nay, dữ liệu từ hãng tin Bloomberg News. Một quỹ ETF khác sau khi bảo hiểm vì rủi ro tiền tệ đã thu về hơn 10 triệu USD.

Trong số 18 thị trường chứng khoán tại Tây Âu, Hy Lạp là thị trường chứng khoán giảm duy nhất trong quý I năm nay. Chỉ số ASE Index đã giảm 4,3% trong 3 tháng đầu năm 2015, hướng tới quý tồi tệ nhất trong vòng 6 năm nay. Thủ thướng Alexis Tsipras, đắc cử hồi tháng 1, đang tiếp tục tìm kiếm các gói cứu trợ nợ và cần làm rõ và bổ sung thêm kế hoạch để thuyết phục các chủ nợ châu Âu trong việc thúc đẩy nền tài chính nước này. Cho đến nay, kế hoạch của ông đã thất bại trong mục đích nêu trên.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login