Chứng khoán châu Âu hồi phục sau 2 phiên giảm mạnh, cổ phiếu Novo Nordisk bật tăng

By on 27/03/2015

Mở cửa phiên giao dịch cuối tuần ngày 27/3, thị trường chứng khoán châu Âu đảo chiều tăng sau khi trải qua hai ngày giảm mạnh, thu hẹp đà giảm tuần mạnh nhất của chỉ số chuẩn trong năm nay.

Cập nhật lúc 8:08 sáng giờ London, chỉ số Stoxx 600 khởi sắc 0,5% giá trị, chạm mốc 396,52 điểm.

Trong đó, cổ phiếu của hãng Novo Nordisk A/S nhảy vọt 13% và cổ phiếu của ICAP Plc khởi sắc 2% giá trị.

Tính tới thời điểm hiện tại, chỉ số Stoxx 600 giảm 1,9% trong tuần này do nhóm cổ phiếu công nghệ lao dốc và Saudi Arabia cùng đồng minh ném bom vào Yemen. Quốc gia xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới cam kết sẽ tiếp tục không kích để yểm trợ cho chính phủ liên minh ở Yemen, trong khi các quốc gia vùng Vịnh đã tổ chức các cuộc đàm phán về việc yêu cầu thực hiện lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc.

Chỉ số Stoxx 600 hiện tăng 16% trong năm nay do Ngân hàng trung ương châu Âu bắt đầu chương trình nới lỏng định lượng, đóng cửa cách mức đỉnh năm 2000 0,7% trong ngày thứ Ba.

Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi tiếp tục khẳng định ngân hàng này không thể mua trái phiếu chính phủ Hy Lạp trong gói QE khởi động mới đây.

“Có 3 lý do khiến ECB không thể mua trái phiếu Hy Lạp. Thứ nhất, ECB không mua trái phiếu từ các nước nhận viện trợ từ IMF và Ủy ban châu Âu (EC), khi gói cứu trợ này vẫn chưa được thông qua. Bạn biết đấy, Hy Lạp vẫn đang trong quá trình thương lượng đầy khó khăn.”

Hai lý do tiếp theo mà ECB đưa là là trái phiếu của Hy Lạp có xếp hạng tín nhiệm quá thấp và ECB không thể mua quá nhiều trái phiếu từ một nước đơn lẻ nào, tránh “trở thành chủ nợ lớn nhất của nước đó.”

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login