Chứng khoán châu Âu hòa chung sắc đỏ của chứng khoán toàn cầu

By on 07/05/2015

Mở cửa phiên giao dịch hôm nay 7/5, thị trường chứng khoán châu Âu ghi nhận phiêm giảm thứ ba liên tiếp, mở rộng xu hướng tiêu cực của chứng khoán toàn cầu, với cổ phiếu tại Anh rớt giá mạnh vì cuộc bầu cử.

Cập nhật lúc giờ 9:14 London, chỉ số Stoxx 600 mất đi 1,0% giá trị, về ngưỡng 384,69 điểm.

Bảng điện tử chứng kiến tất cả các nhóm ngành công nghiệp, trừ nhóm sản xuất ô tô, đi xuống, với cổ phiếu năng lượng và khai thác thể hiện tệ nhất.

Cụ thể, cổ phiếu của Seadrill Ltd. và Repsol SA đều giảm hơn 2,5% giá trị, kéo tụt nhóm cổ phiếu năng lượng.

Chỉ số phản ánh nhóm cổ phiếu sản xuất hàng hóa hiện giảm 1,8% giá trị, với cổ phiếu của ArcelorMittal trượt 3,5% sau khi ban điều hành hạ dự báo lợi nhuận cả năm. Cổ phiếu của Siemens AG thoái lui 2,2% và cổ phiếu của Adecco SA lao đốc 6,2% giá trị.

Ngược lại, cổ phiếu của hai hãng Alcatel-Lucent SA và Gamesa Corp. Tecnologica SA cùng tiến 3,8% giá trị.

Chỉ số Stoxx 600 đã giảm 7,1% từ mức đỉnh mọi thời đại ghi nhận hồi tháng Tư, khi định giá cổ phiếu chạm mức cao nhất trong vòng ít nhất 1 thập kỉ qua.

“Có những khoảng thời gian để thị trường giá lên ngơi nghỉ, và chúng ta vẫn đang trong thời điểm đó!”, dẫn lời nhà chiến lược gia chứng khoán Ralf Zimmermann của hãng Bankhaus Lampe KG có trụ sở tại Dusseldorf.

Ông nhận định: “Thị trường đã có những yếu tố cơ bản thái quá, và vào một vài thời điểm thì tăng trưởng phải bắt kịp để chứng minh cho vấn đề định giá. Tôi sẽ vẫn kì vọng về tín hiệu đi xuống của thị trường chứng khoán châu Âu, có thể là giảm khoảng 4%, và sau đó tôi sẽ bắt đầu trở lại là một người mua.”

Hiện, chỉ số FTSE 100 giảm 0,8% giá trị trong khi người dân Anh đang trong những ngày của cuộc bầu cư không chắc chắn nhất kể từ thế chiến thứ hai.

Trong khi đó, chỉ số ASE của Hy Lạp tiến 3,1% giá trị – nối dài phiên tăng thứ hai liên tiếp với cổ phiếu của National Bank of Greece SA và Alpha Bank AE đều tăng hơn 2%. Chính phủ quốc gia này cần phải đưa ra tiến trình để đạt được thỏa thuận với các chủ nợ hoặc phải đương đầu với việc hệ thống ngân hàng trải qua các thủ tục thanh khoản thắt chặt hơn, một nguồn tin thân cận cho biết. Cuộc họp của Bộ trưởng tài chính các nước EU tiếp theo sẽ được diễn ra hôm 11/5 tới.

Tại Đức, dữ liệu mới công bố cho thấy số đơn đặt hàng nhà máy tăng với tốc độ chậm hơn trong tháng 3 so với kì vọng của giới kinh tế. Chỉ số DAX theo đó giảm 0,7% – ghi nhận đà giảm 8,9% so với mức đỉnh thiết lập hôm 10/4 vừa qua.

Thị trường chứng khoán châu Âu phiên hôm qua giảm sau khi Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ bà Janet Yellen nhận định định giá thị trường chứng khoán hiện đang quá cao. Chỉ số Standard & Poor’s 500 giảm 0,2% và chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương cũng đi xuống trong phiên hôm nay.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login