Chứng khoán châu Âu giảm điểm vì vấn đề Ukraine, Scotland

By on 10/09/2014

Mở cửa phiên giao dịch hôm nay ngày 10/9, thị trường chứng khoán châu Âu đối diện với sắc đỏ ngày thứ tư liên tiếp, thiết lập mạch giảm dài nhất của chỉ số chuẩn khu vực trong 5 tuần gần đây, bởi các nhà chức trách khu vực đang cân nhắc những lệnh trừng phạt cứng rắn hơn đối với Nga và vấn đề tách Scotland ra khỏi Anh.

Hiện, cổ phiếu của công ty Kingfisher Plc tăng 2,8% giá trị sau khi đơn vị bán lẻ nhà ở lớn nhất châu Âu công bố ông Ian Cheshire sẽ từ nhiệm vị trí tổng giám đốc.

Cập nhật lúc 8:11 sáng giờ London, chỉ số Stoxx 600 tiếp tục suy yếu 0,2% giá trị, về ngưỡng 344,27 điểm.

Chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực đồng tiền chung đã giảm tổng cộng 1,3% trong 4 phiên vừa qua do giới đầu tư lo ngại người dân Scotland sẽ bỏ phiếu để tách ra khỏi nước Anh, đồng thời lệnh ngừng bắn tại Ukraine vô cùng mong manh.

Trước đó, chỉ số Standard & Poor’s 500 cũng giảm 0,1% và chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương trượt mạnh 0,6% giá trị.

Đại diện 28 chính phủ các nước Liên minh châu Âu sẽ nhóm họp lúc 10h sáng tại Brussels để thảo luận về các biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn hơn đối với Nga vì hành động của chính quyền Putin trong cuộc khủng hoảng Ukraine. Các cuộc đàm phán của EU trong tuần này nhằm tiếp tục đưa gói hình phạt kinh tế thứ hai đối với Nga.

Tại Anh, các cuộc thăm dò ý kiến đã chỉ ra rằng kết quả của cuộc trưng cầu diễn ra ngày 18/9 sắp tới đang nghiêng hẳn về việc Scotland muốn độc lập. Kể từ khi cuộc khảo sát công bố hôm 7/9 bởi YouGov Plc đưa ra, thế giới đã cho rằng cuộc “hôn nhân” 307 tuổi giữa Anh – Scotland có thể bị phá vỡ. Đồng bảng Anh tiếp tục giảm giá bởi thông tin này.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login