Chứng khoán châu Âu giảm điểm vì vấn đề Hy Lạp

By on 09/02/2015

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần ngày 9/2, thị trường chứng khoán châu Âu quay đầu giảm do những lo ngại ngày càng gia tăng về vấn đề chính trị tại Hy Lạp sau khi Thủ thướng Alexis Tsipras tái khẳng định ông sẽ không yêu cầu tiếp tục cứu trợ tài chính quốc tế.

Hiện, cổ phiếu của hãng UBS Group AG giảm 1% giá trị sau khi một nguồn tin đáng tin cận cho biết Bộ Tư Pháp Mỹ đang điều tra xem liệu ngân hàng Thụy Sỹ này có lừa dối khách hàng trong việc tiếp thị và bán một số sản phẩm có cấu trúc ngoại hối hay không.

Cùng chiều, cổ phiếu của hãng HSBC Holdings Plc cũng mất đi 0,9% giá trị sau khi một báo cáo của International Consortium of Investigative Journalist cho biết lĩnh vực ngân hàng của hãng này đã tạo lợi nhuận từ các tài khoản bí mật của tội phạm.

Cổ phiếu của đơn vị BNP Paribas SA giảm 2,4% giá trị sau khi hãng JPMorgan Chase & Co. hạ mức đánh giá cổ phiếu này xuống “bán”.

Cập nhật lúc 8:08 sáng giờ London, chỉ số Stoxx 600 giảm 0,7% giá trị, về mức 370,85 điểm. Chỉ số chuẩn chứng khoán châu Âu đã ghi nhận mạch tăng 5 phiên liền trước và có thêm tổng cộng 1,7% giá trị trong tuần (2/2 -6/2) sau thông tin nền kinh tế Mỹ đã tạo thêm nhiều việc làm hơn so với dự kiến và Hy Lạp từ bỏ kế hoạch yêu cầu các nước EU giảm nợ.

Tuy nhiên, ông Tsipras vẫn chưa từ bỏ ý định ký một thỏa thuận “bắc cầu” với EU, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), nhằm vẫn đảm bảo hỗ trợ tài chính cho Hy Lạp nhưng không kèm theo các yêu cầu “thắt lưng buộc bụng”. Ông tuyên bố sẽ tăng lương tối thiểu, khôi phục lại ngưỡng miễn thuế thu nhập và ngăn chặn sự tư nhân hóa cơ sở hạ tầng. Trong bài phát biểu hôm chủ nhật vừa qua, ông cũng cho biết Athens sẽ yêu cầu bồi thường chiến tranh thế giới II từ Đức.

Chỉ số chuẩn chứng khoán Hy Lạp ASE đã tăng 11% trong tuần trước – ghi nhận tuần tăng tốt nhất kể từ tháng 11 năm ngoái với nhóm cổ phiếu ngân hàng/tín dụng hồi phục từ ngưỡng đáy.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login