Chứng khoán châu Âu giảm điểm sau khi Nga nhận thêm lệnh trừng phạt

By on 17/07/2014

Mở cửa phiên giao dịch hôm nay ngày 17/7, thị trường chứng khoán châu Âu quay đầu giảm, trái ngược với phiên tăng điểm lớn nhất kể từ tháng Tư ngày hôm qua, sau khi EU gia tăng lệnh trừng phạt đối với Nga do các hành động can thiệp tại Ukraine.

Cụ thể, cổ phiếu của công ty Novartis AG thoái lui 1,3% giá trị sau khi công bố lợi nhuận quý II không đạt được như dự kiến.

Trong khi đó, cổ phiếu của đơn vị SAP SE tăng 4,4% giá trị sau khi hãng quản lý phần mềm lớn này công bố doanh thu đạt cao hơn dự tính.

Cùng chiều, cổ phiếu của công ty ITV Plc vọt tăng 8,7% giá trị sau khi đơn vị Liberty Global Plc mua cổ phần của đơn vị truyền hình thương mại của Vương quốc Anh này.

Đồng thời, hãng Givaudan SA cũng lấy thêm 1% giá trị sau khi công bố lợi nhuận nửa đầu năm nay vượt quá dự tính.

Cập nhật lúc 8:10 sáng giờ London, chỉ số Stoxx 600 thoái lui 0,6% giá trị, về mức 341,01 điểm.

Hôm qua, thị trường chứng khoán  khu vực đồng tiền chung đã có phiên tăng rất mạnh sau khi cổ phiếu ngân hàng Portuguese dẫn đầu đà tăng trên bảng điện tử và báo cáo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc vượt ước tính.

Trước đó, chỉ số Standard & Poor’s 500 cũng giảm 0,3% giá trị và chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương trượt nhẹ chưa đầy 0,1%.

Liên minh Mỹ và châu Âu đã vừa đặt ra những trừng phạt mạnh nhất từ trước tới nay đối với các doanh nghiệp Nga và nói rằng họ có thể mạnh tay hơn nữa, cảnh báo hành động của Nga trong cuộc đối đầu nội chiến tại Ukraine.

Theo Reuters, lệnh trừng phạt nhằm vào các công ty năng lượng, tài chính cũng như quốc phòng hàng đầu của Nga trong đó có tập đoàn dầu khí quốc doanh lớn nhất Nga Rosneft, tập đoàn khí đốt lớn thứ 2 Novatek, ngân hàng có liên hệ mật thiết với hoạt động xuất khẩu khí đốt của Nga Gazprombank, ngân hàng Vneshekonombank. Ngoài ra, lệnh trừng phạt còn nhằm vào 8 nhà cung cấp vũ khí.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login