Chứng khoán châu Âu giảm điểm sau các dữ liệu kinh tế Trung Quốc kém khả quan

By on 15/09/2014

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần ngày 15/9, thị trường chứng khoán châu Âu tiếp tục đi xuống, sau khi vừa có tuần giảm đầu tiên trong vòng hơn 1 tháng qua, do giới đầu tư lo ngại tăng trưởng kinh tế Trung Quốc tiếp tục chậm lại và hoạt động mua bán – sáp nhập tiếp tục diễn ra.

Cụ thể, cổ phiếu của công ty TDC A/S giảm sâu 6,1% giá trị sau khi hãng điện thoại hàng đầu Đan Mạch đồng ý mua lại nhà sản xuất tryền hình cáp Get AS và thông báo cắt giảm cổ tức trả cho cổ đông.

Đồng thời, cổ phiếu của đơn vị Nobel Biocare Holding AG cũng thoái lui 6,1% giá trị.

Ngược lại, cổ phiếu hai thương hiệu bia SABMiller Plc và Heineken NV đều tăng điểm sau khi các nhà sản xuất bia này của Anh đều bị từ chối trong việc mua lại 1 công ty tại Hà Lan.

Cập nhật lúc 8:19 sáng giờ London, chỉ số Stoxx 600 giảm 0,4% giá trị, về ngưỡng 343,05 điểm.

Tuần trước, chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực đồng tiền chung đã mất đi 1% – thiết lập tuần giảm đầu tiên của chỉ số Stoxx 600 kể từ ngày 8/8, bởi giới đầu tư tiếp tục cân nhắc về chương trình kích thích kinh tế mà Ngân hàng châu Âu đưa ra, đồng thời thị trường cũng lo ngại về cuộc trưng cầu dân ý tại Scotland diễn ra trong tuần này.

Trước đó, chỉ số Standard & Poor’s 500 giảm 0,3% và chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương trượt mất 0,6% giá trị.

Sản xuất công nghiệp Trung Quốc đã tăng trưởng 6,9% trong tháng 8 so với cùng kì năm trước, thấp hơn đáng kể so với tốc độ tăng trưởng 9% trong tháng 7 và thấp hơn dự tính 8,8% của giới phát triển, dữ liệu công bố bởi Cơ quan thống kê Trung Quốc hôm 13/9. Đây là tốc độ tăng trưởng thấp nhất kể từ khủng hoảng tài chính toán cầu năm 2008. Doanh số bán lẻ cũng tăng trưởng 11,9% trong tháng 8, nhưng vẫn thấp hơn 12,2% trong tháng 7 và dưới mức dự báo của các nhà kinh tế 12,1%. Đầu tư vào tài sản cố định trong khu vực đô thị cũng tăng trưởng chậm lại với tỷ lệ 16,5% trong 8 tháng đầu năm nay, so với 17% cùng kỳ năm ngoái.

Tại Mỹ, báo cáo sắp công bố dự kiến cho thấy hoạt động sản xuất công nghiệp sẽ tăng trưởng 0,3% trong tháng Tám sau khi đã tăng 0,4% tháng trước đó, theo kết quả khảo sát các nhà kinh tế học mà hãng tin Bloomberg News thực hiện.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login