Chứng khoán châu Âu ghi nhận tuần giảm mạnh nhất 2 tháng

By on 03/07/2015

Mở cửa phiên giao dịch ngày cuối tuần 3/7, thị trường chứng khoán châu Âu tiếp tục đối diện với sắc đỏ, chỉ số chuẩn khu vực hướng tới tuần giảm mạnh nhất trong vòng 2 tháng qua, khi nhà đầu tư chờ đợi cuộc trưng cầu dân ý diễn ra hôm Chủ nhật tại Hy Lạp.

Cập nhật lúc 9:51 giờ London, chỉ số Stoxx 600 thoái lui 0,4% giá trị, về ngưỡng 384,02 điểm.

Chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực châu Âu, cập nhật lúc 16:23 giờ Việt Nam ngày 3/7, nguồn số liệu: Bloomberg.co

Chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực châu Âu, cập nhật lúc 16:23 giờ Việt Nam ngày 3/7, nguồn số liệu: Bloomberg.co

Tính tới thời điểm hiện tại, tuần này, chỉ số chuẩn chứng khoán châu Âu đã giảm tới 3,2% bởi tình hình Hy Lạp vô cùng khó khăn và phải chờ tới cuộc trưng cầu dân ý hôm 5/7 mới có thể xác định được tương lai của quốc gia này.

Chỉ số chuẩn chứng khoán các nước Tây Ban Nha, Ý và Pháp hiện đang phải đối diện với tuần giảm điểm mạnh nhất ít nhất là kể từ tháng 1 năm nay.

Khối lượng cổ phiếu giao dịch trao tay trên bảng điện tử chỉ số Stoxx 600 hôm nay khá thấp, thấp hơn 34% so với mức trung bình 30 ngày.

“Ngay lúc này, cuộc trưng cầu dân ý hôm Chủ nhật thực sự là yếu tố vô cùng quan trọng đối với mọi người!”, dẫn lời trưởng bộ phận đầu tư Dirk Thiels của hãng KBC Asset Management có trụ sở tại Brussels.

Ông nhận định: “Cho tới lúc đó, thị trường sẽ tiếp tục ở trạng thái cẩn trọng, và chúng ta sẽ chẳng làm điều gì cả cho tới khi nhận được những tín hiệu mới từ đất nước Hy Lạp. Chúng tôi đã rút một phần vốn ra khỏi thị trường chứng khoán và giảm sự tiếp xúc đối với trái phiếu.”

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras hiện đang lên chiến dịch kêu gọi người dân nước này nói “Không” trong cuộc trưng cầu dân ý sắp tới, trong khi đó, 19 quốc gia còn lại của khối đồng tiền chung cho rằng kết quả “Đồng tình” có thể giúp Hy Lạp phần nào trong việc tái cấu trúc. Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi hãng tin Bloomberg News chỉ ra rằng 43% người dân Hy Lạp có xu hướng từ chối kế hoạch thắt lưng buộc bụng mà các quốc gia chủ nợ đưa ra để cung cấp đưa gói cứu trợ tài chính mới, trong khi đó 42,5% người dân đồng tình.

Bất kể kết quả cuộc trưng cầu dân ý ra sao, Đức và các quốc gia còn lại của khối Eurozone hiện đang phải đối mặt với ngày một nhiều hơn các biến động chính trị sau các cuộc đàm phán quanh co vừa qua. Sẽ chẳng có một sự điều chỉnh và giải pháp nhanh chóng nào được đưa ra cho cuộc khủng hoảng này bởi các quy định của Liên minh châu Âu trong việc khởi động lại gói cứu trợ tài chính là rất khó khăn, dẫn lời một quan chức dưới quyền Thủ tướng Angela Merkel.

Bảng điện tử chứng kiến sự biến động của một số cổ phiếu, điển hình là cổ phiếu của công ty K+S AG tăng 4,6% giá trị sau khi đơn vị sản xuất phân bón của Canada Potash Corp. thuộc Saskatchewan Inc. cho biết họ có thể thêm hãng này vào kế hoạch mua lại.

Cổ phiếu của Rio Tinto Group giảm 1,1% giá trị và cổ phiếu BHP Billiton Ltd. mất đi 1,5% giá trị bởi giá sắt đang phải đối diện với tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 4 trong bối cảnh giá vận chuyển tăng vọt và các số liệu cho thấy sự suy giảm của ngành công nghiệp thép Trung Quốc đang trở nên trầm trọng hơn.

Cổ phiếu của ngân hàng Royal Bank of Scotland Group Plc giảm 2,15 giá trị. Đồng thời, cổ phiếu của Seadrill LtdTullow Oil dẫn dắt nhóm cổ phiếu năng lượng đi xuống, giảm hơn 2,7% mỗi cổ phiếu, do giá dầu hướng tới tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 3 năm nay.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login