Chứng khoán châu Âu đối diện với tháng giảm mạnh nhất kể từ 2011

By on 31/08/2015

Mở cửa phiên giao dịch ngày cuối cùng của tháng 8, thị trường chứng khoán khu vực đồng tiền chung tiếp tục đối diện với sắc đỏ, với chỉ số chuẩn ghi nhận tháng tồi tệ nhất trong vòng 4 năm qua bởi nhà đầu tư hiện đang đánh giá những phát biểu của quan chức Fed để đưa ra dự đoán về chu trình nâng lãi suất cũng như những hiệu ứng hoảng loạn từ Trung Quốc.

Hiện, chỉ số DAX của Đức giảm mạnh nhất trong khối thị trường châu Âu, dẫn đầu là xu hướng giảm của cổ phiếu RWE AG – mất đi 3,5% sau khi các cổ đông dự đoán mức cổ tức thấp hơn trong năm nay.

Theo đó, chỉ số Stoxx 600 giảm 0,4% giá trị, về ngưỡng 361,69 điểm lúc 9:37 sáng giờ London. Khối lượng cổ phiếu giao dịch trao tay ngày hôm nay thấp hơn 61% so với đường trung bình 30 ngày, với thị trường London đóng cửa nghỉ lễ.

31 8 2015

Chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực châu Âu, cập nhật lúc 16:22 giờ Việt Nam ngày 31/8, nguồn dữ liệu: Bloomberg

“Hiện tại vẫn chưa có một thông điệp rõ ràng nào từ Jackson Hole và đó là thông điệp mà thị trường đang chờ đợi!”, dẫn lời ông Guillermo Hernandez Sampere – nhà quản lý khối tài sản khoảng 150 triệu euro đồng thời là trưởng bộ phận giao dịch tại công ty MPPM EK có trụ sở tại Đức.

“Dường như những điều không chắc chắn từ “con tàu lượn siêu tốc” trên thị trường chứng khoán Trung Quốc chưa hề chấm dứt. Bất kì hoảng loạn nào tạo ra sự biến động cao trên thị trường này đều sẽ đẩy các nhà đầu tư ra khỏi thị trường.”

Giá trị vốn hóa của cổ phiếu toàn cầu đã giảm tới hơn 5 nghìn tỷ USD trong tháng 8 trong nỗi lo nền kinh tế Trung Quốc có thể còn suy yếu hơn những dự đoán trước đây, và qua đó nhà đầu tư lo ngại hơn về việc liệu nền kinh tế toàn cầu có thể đứng vững với tiềm năng lãi suất tại Mỹ tăng lên.

Các quan chức Mỹ hiện đang cân nhắc thời điểm nâng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2006. Đặt cược khả năng Fed tăng lãi suất trong tháng 9 tăng sau khi Phó Chủ tịch Fed Stanley Fischer cho biết tại hội nghị chuyên đề tại Jackson Hole cho biết có “lý do chính đáng” để tin rằng lãi suất sẽ tăng lên.

Tại Trung Quốc, thị trường chứng khoán vừa phải đối diện với hai tháng tồi tệ nhất kể từ năm 2008 trong nỗi lo ngại ngày càng lớn rằng những lỗ lực cứu giá cổ phiếu sẽ thất bại.

Các nhà đầu tư tại châu Âu cũng đang theo sát các dữ liệu về lạm phát tại khu vực đồng tiền chung. Giá hàng hóa tăng 0,1% so với cùng kì năm trước, theo dự đoán của các nhà kinh tế.

Một số cổ phiếu thay đổi trên bảng điện tử, có thể kể tới là cổ phiếu Iliad S.A. giảm 4% sau khi giám đốc tài chính của hãng cung cấp điện thoại di động của Pháp cho biết năng lực cạnh tranh tại thị trường trong nước giảm. Cổ phiếu của Eni SpA tiến 2,1% sau khi phát hiện ra một giàn khoan dầu cực kì lớn ở Hy Lạp.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login