Chứng khoán châu Âu đỏ rực sau cuộc trưng cầu dân ý tại Hy Lạp

By on 06/07/2015

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần ngày 6/7, thị trường chứng khoán châu Âu ngập trong sắc đỏ, với cổ phiếu tại Ý và Bồ Đào Nha giảm mạnh nhất, sau khi người dân Hy Lạp bỏ phiếu không chấp nhận các chính sách thắt lưng buộc bụng mà các quốc gia chủ nợ yêu cầu nước này thực hiện để có được gói cứu trợ tài chính.

Thị trường giao dịch vô cùng sôi động với số lượng cổ phiếu trao tay cao hơn 44% so với mức trung bình 30 ngày qua. Đồng thời, chỉ số phẩn biến động thị trường giảm mạnh sau khi chạm mức cao nhất 3 năm vào tuần trước.

Chỉ số FTSE MIB của Ý hiện giảm tới 2,4% giá trị, chỉ số PSI 20 của Bồ Đào Nha trượt mạnh 1,8% và chỉ số IBEX của Tây Ban Nha thoái lui 1,3% giá trị.

Thị trường chứng khoán Hy Lạp đã đóng cửa liên tục kể từ ngày 29/6 do quốc gia này ngừng hoạt động đối với nhà băng và thực hiện kiểm soát nguồn vốn.

Cổ phiếu các ngân hàng tại Âu châu hiện ghi nhận xu hướng tồi tệ nhất trong số 19 ngành công nghiệp niêm yết trên bảng điện tử Stoxx 600. Trong đó, cổ phiếu của ngân hàng Banca Monte dei Paschi di Siena SpA dẫn đầu xu hướng giảm với bước giảm 4,9% giá trị, cổ phiếu của Banco Popolare SC mất 3,6% giá trị.

Cập nhật lúc 8:39 giờ London, chỉ số Stoxx 600 giảm 1,0% giá trị, về ngưỡng điểm 379,71 điểm.

Chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực châu Âu, cập nhật lúc 16:30 giờ Việt Nam ngày 6/7, nguồn số liệu: Bloomberg.co

Chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực châu Âu, cập nhật lúc 16:30 giờ Việt Nam ngày 6/7, nguồn số liệu: Bloomberg.co

Trong cuộc trưng cầu dân ý thực hiện ngày hôm qua tại Hy Lạp, đã có tới 61% ủng hộ Thủ tướng Alexis Tsipras trong việc không đồng ý các biện pháp thắt lưng buộc bụng mà các quốc gia chủ nợ yêu cầu, trong đó chủ yếu là cắt giảm thêm chi tiêu và tăng thuế. Ngày mai, cuộc họp khẩn cấp của các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ được tổ chức nhằm bàn về động thái tiếp theo đối với Hy Lạp. Ngay ngày hôm nay, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tới Paris để hội đàm với Tổng thống Pháp Francois Hollande về vấn đề này.

Chỉ số Stoxx 600 giảm tới 3,4% trong tuần trước – thiết lập tuần giảm mạnh nhất trong năm nay, sau khi Thủ tướng Tsipras công bố một cuộc trưng cầu dân ý đầy bất ngờ. Tính tới thời điểm cuối tuần trước, chỉ số chuẩn chứng khoán châu Âu đã giảm 8,3% từ mức đỉnh của năm.

Theo một lưu ý đưa ra ngày hôm thứ Sáu, hãng Credit Suisse Group AG dự đoán rằng tiềm năng Hy Lạp rời khỏi khối đồng tiền chung sẽ là 75% nếu kết quả cuộc trưng cầu ý dân là “Không”. Trong khi Hy Lạp chỉ chiếm chưa đầy 2% tổng sản sản phẩm quốc nội của khối, sự ra đi của quốc gia này sẽ có thể tạo ra một tiền lệ cho các thành viên khác.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư đang không phản ứng mạnh mẽ như những gì họ đã hành động những năm 2010, khi Hy Lạp vỡ nợ công lần đầu tiên. Trong năm đó, chỉ số Stoxx 600 đã lao dốc tới 15% chỉ trong vòng chưa đầy 6 tháng.

Trong các cổ phiếu biến động hôm nay phải kể tới xu hướng lao dốc 9.2% của thương hiệu Rolls-Royce Holdings Plc sau khi ban điều hành hãng này công bố hạ dự báo lợi nhuận hàng năm và tạm ngưng kế hoạch mua lại cổ phiếu để bảo toàn lượng tiền mặt.

Giavang.net 

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login