Chứng khoán châu Âu đi ngang ngày đầu tuần

By on 13/04/2015

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần ngày 13/4, thị trường chứng khoán châu Âu biến động nhẹ sau khi chỉ số chuẩn khu vực chạm mức đỉnh mọi thời đại.

Cập nhật lúc 8:49 sáng giờ London, chỉ số Stoxx 600 trượt nhẹ 0,1% giá trị, về 412,52 điểm.

Hiện tại, cổ phiếu nhóm khai thác đang đối diện với phiên đi xuống đầu tiên trong 5 ngày qua sau số liệu cho thấy hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ sụt giảm mạnh nhất trong vòng hơn 1 năm qua.

Chỉ số chuẩn chứng khoán châu Âu vừa ghi nhận tuần tăng tốt nhất kể từ tháng 1 năm nay, vượt mức đỉnh mọi thời đại ghi nhận năm 2000.

Cụ thể, cổ phiếu của công ty BHP Billiton Ltd. giảm 1,8% và cổ phiếu của tập đoàn Rio Tinto Group thoái lui 0,8% giá trị. Các hãng khai thác quặng sát hiện đang theo đuổi một chiến lược sai lầm trong việc tăng sản lượng trong một môi trường dư cung và họ cần giảm nguồn cung, thủ tướng Tây Úc cho biết.

Cùng chiều, cổ phiếu của đơn vị Tesco Plc giảm 1,7% giá trị sau khi tờ Telegraph cho biết nhà bán lẻ này sẽ công bố khoản phí tổn khoảng 3 tỷ bảng Anh (tương đương 4,4 tỷ USD) trong báo cáo lợi nhuận đưa ra ngày 22/4. Thời báo Telegraph trích dẫn quan điểm của các nhà phân tích Barclays Plc.

Các dữ liệu kinh tế tăng mạnh vượt dự báo và sự hỗ trợ mạnh mẽ của chương trình kích thích kinh tế của Ngân hàng trung ương châu Âu đã giúp chỉ số Stoxx 600 ghi nhận đà tăng tới 21% trong năm nay, tính tới phiên giao dịch thứ Sáu tuần trước.

Đà tăng của chứng khoán châu Âu trong tuần trước còn được cổ vũ mạnh mẽ bởi định giá thị trường chứng khoán toàn cầu lần đầu tiên vượt 70 nghìn tỷ USD. Thị trường chứng khoán Đan Mạch, Bồ Đào Nha, Đức hiện là các thị trường phát triển tăng mạnh nhất trong năm nay, tiến hơn 25%. Chỉ số Standard & Poor’s 500 là một trong những chỉ số thể hiện tệ nhất.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login