Chứng khoán châu Âu đi ngang đầu phiên

By on 14/12/2012

Thị trường chứng khoán châu Âu mở phiên cuối tuần chưa có gì đột phá. Fitch Ratings giữ nguyên mức độ tín nhiệm của Pháp và tỏ ra tin tưởng vào nền kinh tế thịnh vượng này.

Trước đó, thị trường châu Âu đã trượt giảm sau khi The Financial Times đưa tin phiên họp của EU ngày hôm qua đã lùi thời điểm đưa ra quyết định về kế hoạch thắt chặt tài khóa và hội nhập kinh tế cho tới tháng 6/2013.

Tuy nhiên, tâm lý giới đầu tư đã hào hứng trở lại sau khi các Bộ trưởng tài chính châu Âu đồng ý phê duyệt gói cứu trợ tiếp theo cho Hy Lạp. Cụ thể, trong cuộc họp hôm qua tại Brussel, các bộ trưởng tài chính eurozone đã đồng ý giải ngân 34,3 tỷ euro cho Athens, số tiền còn lại trong gói cứu trợ sẽ tiếp tục được giải ngân trong quý I/2013.

Cùng ngày, các bộ trưởng tài chính EU cũng đã đạt thỏa thuận có ý nghĩa lịch sử về thiết lập Cơ chế giám sát duy nhất (SSM) cho phép đóng cửa nhiều định chế cho vay trong toàn Khu vực đồng euro (Eurozone).

Bộ trưởng Tài chính Cộng hòa Síp Vassos Shiarly cho biết mục tiêu chính của kế hoạch mới nhằm khôi phục lòng tin vào khu vực ngân hàng. Ông Shiarly coi thỏa thuận này là “món quà Giáng sinh” cho toàn khu vực châu Âu.

Vào lúc 8:07 a.m. giờ London, chỉ số Stoxx Europe 600 mất hơn 0.1%, xuống còn 279.85 điểm. Như vậy là, chỉ số chứng khoán này đã tăng 14% trong năm nay sau khi ECB cam kết mua trái phiếu của các quốc gia đang tìm kiếm cứu trợ.

Cổ phiếu Alcatel-Lucent SA tăng mạnh 13% sau khi đạt được thỏa thuận tài chính trị giá 2.1 tỷ USD với Goldman Sachs Group Inc. và Credit Suisse Group AG.

Cổ phiếu Akzo Nobel NV (AKZA) tiến thêm 6.2% sau khi đồng  ý bán công ty sơn trang trí North American cho PPG Industries Inc.

Ngược lại, cổ phiếu UBS AG đang mở rộng đà giảm bởi nguy cơ chịu phạt hơn 1 tỷ USD do thao túng lãi suất liên ngân hàng London.

Hôm nay sẽ không có báo cáo lợi nhuận quan trọng nào được công bố.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login