Chứng khoán châu Âu đi ngang, cổ phiếu khai thác tăng điểm

By on 15/07/2015

Mở cửa phiên giao dịch hôm nay ngày 15/7, thị trường chứng khoán châu Âu biến động nhẹ sau khi ghi nhận 5 phiên tăng tốt nhất kể từ năm 2011, khi chính phủ Hy Lạp chuẩn bị cho cuộc bỏ phiếu đối với việc nhận gói cứu trợ mới.

Cập nhật lúc 10:10 giờ London, chỉ số Stoxx 600 nhích nhẹ 0,1% giá trị, chạm mốc 398,76 điểm . Kì vọng về tình hình tài chính bớt rối ren tại Hy Lạp đã giúp chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực đồng tiền chung hồi phục tới 6,9% kể từ mức thấp ngày 7/7 tới chốt phiên hôm qua, sau khi giảm khoảng 10% từ mức đỉnh kỉ lục nghi nhận hồi tháng Tư.

Chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực châu Âu, cập nhật lúc 17:02 giờ Việt Nam ngày 15/7, nguồn số liệu: Reuters

Chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực châu Âu, cập nhật lúc 17:02 giờ Việt Nam ngày 15/7, nguồn số liệu: Reuters

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã đưa ra một tập hợp các cải cách mà ông tuyên bố là đã chấp nhận một cách miễn cưỡng. Quỹ Tiền tệ Quốc tế thì vừa đưa ra nhận định rằng nhu cầu tiền đối với đất nước này để giảm nợ thì vượt quá những gì mà các lãnh đạo EU cung cấp. Các nhà lập pháp đối lập tại Hy Lạp vẫn có khả năng bày tỏ quan điểm của mình trong một cuộc bỏ phiếu toàn thể dự kiến khoảng 10 giờ tối giờ địa phương. Thị trường chứng khoán Athens vẫn còn đóng cửa trong ngày thứ Tư.

“Chúng ta đang thực hiện hai bước tiến, một bước lùi trong vấn đề Hy Lạp!”, dẫn lời John Haynes, giám đốc nghiên cứu của Wealth & Investmen có trụ sở tại London nói.

Ông nói: “IMF đang có ý mở lòng hơn và cho biết có thể có sự tha thứ đối với các khoản nợ. Thị trường kỳ vọng quốc hội Hy Lạp bỏ phiếu cho chính sách thắt lưng buộc bụng. Bất ổn chính trị sẽ tiếp tục bao quanh, và chúng tôi chẳng thể biết nơi chúng sẽ kết thúc”.

Nhóm cổ phiếu khai thác hiện tăng mạnh nhất trong số 19 nhóm ngành công nghiệp niêm yết trên bảng điện tử Stoxx 600 sau khi nền kinh tế Trung Quốc, quốc gia tiêu dùng hàng hóa lớn nhất toàn cầu, tăng trưởng với tốc độ cao hơn dự kiến trong quý II vừa qua. Các cổ phiếu như Anglo American Plc và Fresnillo Plc đều tăng ít nhất 1,3% giá trị.

Trong các cổ phiếu biến động hôm nay, cổ phiếu của Syngenta AG tăng 2,8% sau khi công ty Paulson & Co. đã có được cổ phiếu trong công ty thuốc trừ sâu Thụy Sỹ này trong kì vọng hỗ trợ nỗ lực tiếp quản bởi Monsanto Co., dẫn nguồn thạo tin.

Cổ phiếu của công ty ASML Holding NV có thêm 2,5% giá trị sau khi nâng dự báo doanh số bán hàng vượt dự báo của giới phân tích. Cổ phiếu của đơn vị Burberry Group Plc giảm 1,6% giá trị sau khi công bố doanh thu tại thị trường châu Á giảm do sự suy giảm bán hàng tại thị trường Hong Kong trở nên tồi tệ hơn.

Nhóm cổ phiếu ô tô giảm mạnh nhất trên bảng điện tử Stoxx 600 sau khi hãng Credit Suisse Group AG cảnh báo rủi ro tới từ Trung Quốc và EU. Trong đó, cổ phiếu của Volkswagen AG và Continental AG đều giảm ít nhất 1,3% giá trị.

Giavang.net 

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login