Chứng khoán châu Âu đi ngang chờ tin Hy Lạp

By on 25/06/2015

Mở cửa phiên giao dịch hôm nay ngày 25/6, thị trường chứng khoán châu Âu biến động nhẹ do nhà đầu tư chờ đợi những diễn biến mới từ cuộc đàm phán nợ Hy Lạp.

Cập nhật lúc 9:21 giờ London, chỉ số Stoxx 600 trượt nhẹ 0,1% giá trị, về ngưỡng 396,77 điểm, hồi phục sau khi giảm tới 0,8% lúc đầu phiên.

Chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực châu Âu, cập nhật lúc 15:53 giờ Việt Nam ngày 25/6, nguồn số liệu: Bloomberg.com

Chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực châu Âu, cập nhật lúc 15:53 giờ Việt Nam ngày 25/6, nguồn số liệu: Bloomberg.com

Hôm nay, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras và các nhà lãnh đạo châu Âu tiếp tục một vòng đàm phán mới về khoản nợ mà quốc gia này sắp đến hạn phải thanh toán.

“Thị trường tiếp tục dịch chuyển phụ thuộc vào các tin về đàm phán nợ Hy Lạp!”, dẫn lời ông Ion-Marc Valahu – người đồng sáng lập và quản lý tiền tệ của công ty Clairinvest có trụ sở tại Geneva.

Ông nhận định: “Chúng ta vẫn là “con tin” trong kịch bản này. Khi tình hình nợ Hy Lạp chưa đi tới đâu, chúng ta sẽ chẳng thể tập trung vào điều gì khác. Một thỏa thuận chính thức, không phải là thứ gì đó tạm thời – là điều mà nhà đầu tư muốn nhưng lại cách chúng ta xa.”

Hy Lạp đang đối diện với tình hình ngày một cấp bách hơn khi cả hạn thanh toán nợ và quyền sử dụng gói cứu trợ nợ hiện tại đều sẽ xảy đến trong hôm 30/6 tới.

Chỉ số Stoxx 600 đã chấm dứt mạch tăng 4 phiên liên tiếp trong ngày hôm qua sau khi Hy Lạp và các quốc gia chủ nợ mỗi bên đưa ra những yêu cầu riêng mà bên kia không hề muốn đáp ứng.

Hiện, chỉ số ASE của thị trường chứng khoán Hy Lạp tăng 1,7%, đảo ngược hoàn toàn xu hướng giảm 2,2% lúc đầu phiên. Moody’s Corp. nhận định việc Hy Lạp không thể thanh toán nợ cho Quỹ Tiền tệ Thế giới có thể không khiến cho quốc gia này bị hạ bậc tín nhiệm.

Trong các cổ phiếu biến động hôm nay, phải kể tới cổ phiếu của thương hiệu Hennes & Mauritz AB giảm 2,2% giá trị sau khi thông báo tăng trưởng lợi nhuận và doanh thu không đạt được như kì vọng.

Cổ phiếu của công ty Electrolux AB mất đi 1,7% giá trị sau khi Dagens Industri thông báo giám đốc điều hành lên ý định từ chức.

Trong khi đó, cổ phiếu của hãng Petrofac Ltd. tiến 4,5% giá trị sau khi đơn vị Nomura Holdings Inc. khuyên nhà đầu tư nên mua cổ phiếu này, với trích dẫn tiềm năng lợi nhuận cao. Cổ phiếu công ty này cũng đang hướng tới tuần tăng điểm mạnh nhất kể từ năm 2010 sau khi đưa ra dự đoán lợi nhuận tăng trong nửa cuối năm nay.

Giavang.net 

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login