Chứng khoán châu Âu biến động nhẹ trong khi chờ tin từ Mỹ

By on 26/03/2013

Thị trường chứng khoán châu Âu từ bỏ chuỗi 3 phiên mất điểm liên tiếp trong khi chờ đợi báo cáo kinh tế từ Mỹ, kỳ vọng đây sẽ là những thông tin tích cực.

Mở phiên, cổ phiếu Celesio AG tăng 2.3% sau khi cho biết lợi nhuận năm 2012 vượt qua cả mục tiêu đã đề ra. Cổ phiếu Bellway Plc có thêm 2.4% nhờ doanh thu nửa quý đầu tăng 51%.

Vào lúc 8:35 a.m.giờ London, chỉ số Stoxx 600 Europe tăng 0.2%, đạt 293.83 điểm. Hôm qua, chỉ số này đã mất 0.3% bởi lo lắng điều kiện cứu trợ cho Síp sẽ trở thành tiền lệ cho các quốc gia chịu nợ khác trong khu vực.

Ngân hàng trung ương Síp cho biết, một số các ngân hàng sẽ được mở cửa hoạt động vào hôm nay, còn lại sẽ tiếp tục đóng cửa cho đến thứ 5 để đảm bảo hoạt động của toàn bộ hệ thống ngân hàng.

Ngân hàng Laiki sẽ đóng cửa và hàng ngàn người mất việc. Các quan chức cho biết những chủ sở hữu trái phiếu cao cấp tại Laiki sẽ bị xoá sổ và những người gửi tiền trong ngân hàng Bank of Cyprus sẽ phải đóng góp một phần – thiết lập tiền lệ cho khu vực đồng euro.

Ngân hàng trung ương Síp áp đặt giới hạn rút tiền 100 euro hàng ngày từ các máy ATM tại 2 ngân hàng lớn nhất nước này để ngăn chặn việc rút tiền ồ ạt.

Việc kiểm soát vốn, ngăn chặn tiền chuyển ra khỏi đất nước đi ngược lại với những lý tưởng của Liên minh châu Âu (EU) về một thị trường chung, tuy nhiên chính phủ Síp lo sợ một sự rối loạn có thể gây ra nhiều thiệt hại hơn cho nền kinh tế nước này.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login