Chứng khoán châu Âu biến động nhẹ sau đà giảm của St. James

By on 12/03/2013

Thị trường chứng khoán châu Âu mở phiên không nhiều thay đổi trong khi chờ đợi kết quả phiên đấu giá tại Italia và Tây Ban Nha.

Khởi động phiên mới, cổ phiếu St. James’s Place Plc ấn định bước giảm sâu nhất trong vòng 6 tuần vừa qua sau khi Lloyds Banking Group Plc quyết định bán một số cổ phiếu tại công ty quản lý tài sản này.

Ngược lại, cổ phiếu Antofagasta Plc lại thiết lập đà tăng mạnh hơn 3 tháng sau khi công bố tăng mức trả cổ tức.

Kết quả là, vào lúc 8:29 a.m. giờ London, cs Stoxx Europe 600 Index tăng nhẹ 0.1%, đạt 295.34 điểm. Tính từ đầu năm tới nay, chỉ số này đã bật mạnh 5.6% sau khi giới hoạch định chính sách Mỹ đạt được thỏa thuận về ngân sách liên bang.

“Chúng tôi lấy làm lo lắng về mức cao này của thị trường chứng khoán. Chúng tôi cho rằng bạn có thể sẽ phải đối mặt với một số rủi ro bởi thị trường đã có một bước tiến khá dài trong 4 tới 6 tháng qua.”- Philippe Bonnefoy, giám đốc đầu tư tại Newscape Capital Group trả lời phỏng vấn củaBloomberg Television.

“Các chuyên gia phân tích đã có những cái nhìn khá khả quan đối với báo cáo lợi nhuận gần đây của các công ty. Tuy nhiên, xét theo nhiều khía cạnh, những con số này giảm nhiều hơn là tăng”- ông cảnh báo.

Trong một diễn biến liên quan, các nhà phân tích cho rằng với sản lượng ô tô giảm, cùng một loạt dữ liệu kinh tế yếu kém, nền kinh tế trị giá 2 nghìn tỷ euro của Pháp đang bên bờ suy thoái lần 3. Bên cạnh đó, những bất ổn chính trị và kinh tế tại quốc gia láng giềng Italia cũng được coi là nguy cơ lớn, có thể đẩy kinh tế Pháp vào suy thoái.

Nếu một chính phủ chống thắt lưng buộc bụng lên nắm quyền ở Italia, lời cam kết hỗ trợ chương trình thu mua trái phiếu các nước gặp khó khăn của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) có thể bị hủy bỏ. Động thái đó của ECB có thể làm bùng phát một cuộc khủng hoảng mới trong khu vực.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login