Chứng khoán châu Âu biến động nhẹ chờ quyết định của ECB

By on 05/06/2014

Mở cửa phiên giao dịch hôm nay ngày 5/6, thị trường chứng khoán châu Âu diễn biến khá ổn định, chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực Stoxx 600 áp sát mức cao 6 năm, trong bối cảnh các nhà đầu tư chờ đợi kết quả cuộc họp chính sách của Ngân hàng châu Âu ECB.

Cụ thể, cổ phiếu của đơn vị Smith & Nephew Plc bật tăng 6% giá trị sau khi hãng Medtronic Inc. cho biết họ đang lên kế hoạch thâu tóm công ty tại Anh này.

Đồng thời, cổ phiếu của hãng Deutsche Telekom AG cũng đón nhận đà khởi sắc khi những người thân cận với ban điều hành cho biết Sprint Corp. đang dần đạt được thỏa thuận về giá cả, tái cấu trúc vốn và lệ phí mua lại đối với thương vụ đã có cùng T-Mobile US Inc.

Ngược lại, cổ phiếu của công ty Asos Plc cắm đầu giảm sâu 35% giá trị sau khi ban điều hành quyết định cắt giảm mức lợi nhuận biên.

Cùng chiều, cổ phiếu của đơn vị Remy Cointreau SA cũng thoái lui 1,8% giá trị sau khi công bố lợi nhuận hàng năm không đạt được như kì vọng.

Cập nhật lúc 8:13 sáng giờ London, chỉ số Stoxx 600 tăng gần 0,1% giá trị, chạm ngưỡng 343,59 điểm. Hiện, chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực đồng tiền chung đang cách mức đỉnh 6 năm thiết lập ngày 2/6 vừa qua 0,5%.

Trước đó, chỉ số Standard & Poor’s 500 trượt nhẹ gần 0,1% giá trị, ngược lại, chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương có thêm ít hơn 0,1%.

“Giá cổ phiếu ngày hôm nay được định đoạt bởi kế hoạch cắt giảm lãi suất và một trong những hình thức của nới lỏng định lượng,”, Alan Higgins – tổng giám đốc điều hành của công ty Coutts & Co. tại London cho biết.

Ông nói: “Trong phần bàn luận, chủ tịch Draghi và bài phát biểu của ông sẽ chủ yếu vào cách chúng ta thực thi chúng như thế nào. Điều đáng ngạc nhiên ở đây là có thể ông sẽ đề cập đến việc ECB có khả năng mua rất nhiều trái phiếu chính phủ, hoặc thậm chí là không định giá trái phiếu nhằm đẩy đồng Euro thực sự đi xuống.”.

Có khoảng 58/60 nhà kinh tế tham gia khảo sát của hãng tin Bloomberg News dự báo rằng ECB sẽ hạ mức lãi suất cơ bản từ mức thấp hiện tại là 0,25% xuống 0,1% trong bài phát biểu chính thức lúc 1:45 chiều giờ Frankfurt. Các nhà kinh tế cũng đưa ra nhận định rằng ECB có thể hạ mức lãi suất tiền gửi xuống – 0,1% từ ngưỡng 0 hiện tại. Chủ tịch Draghi sẽ có một cuộc họp khoảng 45 phút sau khi cuộc họp của các nhà thực thi chính sách ECB chấm dứt.

Ngân hàng Trung ương Anh BOE có thể sẽ duy trì mức lãi suất thấp hiện tại 0,5%, áp dụng từ tháng 3/2009, theo ý kiến 51/51 nhà kinh tế học tham gia khảo sát của hãng tin Bloomberg News.

Tại Mỹ, Bộ Lao động Mỹ dự kiến đưa ra số đơn xin trợ cấp thất nghiệp vào lúc 8:30 sáng giờ Washington tính tới hết tuần ngày 31/5, các nhà kinh tế dự báo con số trên sẽ tăng 10.000 đơn lên 310.000 đơn.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login