Chứng khoán châu Âu bật tăng mạnh sau kết quả bầu cử tại Anh

By on 08/05/2015

Mở cửa phiên giao dịch hôm nay 8/5, xu hướng khả quan của thị trường chứng khoán Anh đã hỗ trợ đắc lực thị trường chứng khoán châu Âu thoát khỏi đà giảm tuần sau khi cuộc bầu cử lịch sử kết thúc với kết quả đầy bất ngờ: lãnh đạo Đảng bảo thủ David Cameron giành vị trí thủ tướng Anh.

Cập nhật lúc 9:04 sáng giờ London, chỉ số Stoxx 600 bật tăng mạnh 1,7% giá trị, chạm mốc 395,6 điểm – ghi nhận bước tăng tốt nhất kể từ đầu năm nay.

Đà tăng phiên cuối cuần của thị trường chứng khoán khu vực đồng tiền chung đã đảo ngược xu hướng giảm những ngày trước đó, hiện chỉ số Stoxx 600 tiến 0,3% giá trị.

Đà tăng của nhóm cổ phiếu ngân hàng, lợi ích và xây dựng nhà ở đã đẩy chỉ số FTSE 100 tiến 1,7% giá trị do dự đoán dự đoán đảng Bảo thủ sẽ chiến thắng với hơn một nửa trong số 650 ghế Hạ viện.

Cụ thể, cổ phiếu của hai hãng Bellway Plc và Barratt Developments Plc đều tăng hơn 5,5% giá trị, đóng góp lớn vào xu hướng khả quan của nhóm xây dựng nhà ở Anh. Cùng với đó, cổ phiếu của hai ngân hàng Lloyds Banking Group Plc và Royal Bank of Scotland Group Plc đều tiến hơn 5,4%, cổ phiếu của Centrica Plc và SSE Plc tăng ít nhất 4,8% giá trị.

Đáng lưu ý, cổ phiếu của công ty Syngenta AG – hãng sản xuất hóa chất nông nghiệp từ chối lời đề nghị mua lại giá 41,7 tỷ franc Thụy Sỹ (tương đương 45 tỷ USD) từ công ty Monsanto Co. do ban điều hành nhận định mức giá quá thấp – tăng ấn tượng 15%.

“Chiến thắng của Đảng bảo thủ chưa thực sự được phản ánh vào giá cổ phiếu!”, dẫn lời nhà phân tích thị trường của hãng CMC Markets Plc có trụ sở tại London.

Ông nói: “Đó là một tin sốc tích cực. Đó là lý do vì sao chúng ta đang chứng kiến sự dịch chuyển của giá cổ phiếu một cách lan rộng. Thị trường không thích những gì là không chắc chắn, và cũng đã có những sự không chắc chắn trong những ngày qua.”

Khối lượng giao dịch cổ phiếu trao tay trên bảng điện tử Stoxx 600 đã tăng gấp hai lần so với mức trung bình 30 ngày, dẫn nguồn dữ liệu từ hãng tin Bloomberg News.

Chỉ số ASE của thị trường chứng khoán Hy Lạp quay đầu giảm 0,7% giá trị sau khi ghi nhận hai phiên tăng liên tiếp vừa qua, trước thềm cuộc họp hôm 11/5 của bộ trưởng tài chính các nước khối đồng tiền chung. Các nhà thực thi chính sách có thể phải cân nhắc về các yêu cầu về thắt chặt thanh khoản đối với ngân hàng Hy Lạp trừ khi họ đạt được tiến trình đàm phán với các chủ nợ, một nguồn tin thân cận cho biết.

Chứng khoán châu Âu giảm hồi đầu tuần này trong nỗi lo ngại định giá cổ phiếu trên thị trường quá lớn và các dấu hiệu cho thấy kinh tế Mỹ cải thiện. Dữ liệu công bố lúc 8:30 sáng giờ Washington dự kiến cho thấy bảng lương phi nông nghiệp của nền kinh tế hàng đầu thế giới tăng 228.000 việc làm trong tháng Tư, tốc độ cao hơn so với hồi tháng 3, theo dự đoán của giới phân tích.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login