Chứng khoán Châu Á xuống mức thấp nhất tuần qua sau tin chính thức từ FED

By on 20/06/2013

Chứng khoán châu Á giảm mạnh nhất tuần qua sau khi Chủ tịch Fed ông Ben S. Bernanke cho biết ngân hàng trung ương có thể cắt giảm chương trình thu mua trái phiếu vào cuối năm nay nếu nền kinh tế Mỹ duy trì ổn định.

Mở phiên, cổ phiếu của hãng Samsung Electronics Co – nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới đã suy yếu 2,3% tại thị trường Seoul.

Cùng chiều, cổ phiếu của hãng năng lượng thám hiểm hàng đầu Nhật Bản cũng mất đi 2,7%  bởi giá dầu thô giảm ngày thứ 2 liên tiếp. Song song, cổ phiếu của Newcrest Mining Ltd – nhà sản xuất vàng lớn nhất của Úc, giảm 2,2% do giá vàng giảm xuống thấp trong hơn 1 tháng qua.

Kết quả là. chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương mất đi 1.8% giá trị, về mức 130,77 điểm vào lúc 9:44 sáng giờ Tokyo – đây cũng là mức suy giảm lớn nhất đối với chỉ số này kể từ ngày 14 tháng 6 vừa qua.

Chủ tịch Fed Bernanke hôm qua cho biết ngân hàng trung ương có thể bắt đầu thu hẹp chương trình mua trái phiếu vào cuối năm nay và kết thúc hoàn toàn vào giữa năm 2014 khi nền kinh tế Mỹ đạt được sự tăng trưởng bền vững,

“Hiện thị trường vẫn mong muốn chương trình thu mua trái phiếu không thay đổi, ít nhất là cho tới cuối năm nay bởi dữ liệu việc làm, lạm phát không quá khả quan”. Ông Keith Poore – chiến lược đầu tư hàng đầu của AMP Capital tại Wellington cho biết qua một cuộc phỏng vấn điện thoại.

Ông nói thêm: ” Việc thu hẹp chương trình thu mua trái phiếu chưa phù hợp vào thời điểm này, thị  trường chứng khoán hiện đang suy yếu. Việc thu hẹp chương trình thu mua trái phiếu nên được thực hiện dần dần để thị trường chứng khoán có thể thích nghi. Khi đó, thị trường chứng khoán sẽ được hoạt động trên một nền kinh tế phát triển mạnh mẽ và đem lại khoản lợi nhuận lớn hơn”.

Hiện, chỉ số Topix và chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản lần lượt giảm 0,9% và 1.4% giá trị. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc và S & P / ASX 200 của Úc đều mất đi 1,3% giá trị. Chỉ số NZX 50 của New Zealand cũng suy yếu 1%.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login