Chứng khoán châu Á xáo trộn, từ bỏ bước tăng đầu ngày

By on 03/01/2013

Thị trường chứng khoán châu Á diễn biến khá xáo trộn sau khi tăng mạnh trước đó. Giới đầu tư tiếp tục chờ đợi thỏa thuận tài khóa tương lai về trần nợ và cắt giảm chi tiêu sau khi dự luật ngân sách đã được Mỹ thông qua.

Những lo lắng về khả năng kinh tế Mỹ rơi trở lại vào suy thoái sâu được dẹp yên, giúp thị trường phần nào lấy lại niềm tin ngay trong những  phiên giao dịch đầu tiên của năm mới. Theo đó, Hạ viện Mỹ đã chính thức thông qua dự luật về tránh cho nền kinh tế rơi vào “vực thẳm ngân sách” với 257 phiếu thuận, 167 phiếu chống. Trước đó, Thượng viện cũng đã bỏ phiếu phê chuẩn dự luật nói trên với số phiếu thuận áp đảo lượng phiếu chống, theo tỷ lệ 89/8.

Mặc dù vậy, chỉ số FTSE CNBC Asia 100 đại diện cho khối chứng khoán châu Á chỉ đi ngang sáng nay.

Jason Hughes, Giám đốc Premium Client Management, IG Markets cảnh báo giới đầu tư đừng đặt kỳ vọng bước tăng tiếp của thị trường đi cùng với thỏa thuận tài khóa tương lai. “Việc tăng thuế chỉ còn là một vấn đề nhỏ đối với tăng trưởng kinh tế Mỹ năm nay, dự đóan sẽ tiếp tục ở mức 2%”- ông nói.

Khởi động phiên mới, chỉ số tham chiếu S&P/ASX 200 của Úc tăng 0.5%, đạt mốc cao 19 tháng tại 4,730.4 điểm nhờ cổ phiếu khối khai thác leo cao sau khi giá dầu, đồng, vàng đồng loạt tăng cao.

Cổ phiếu nhóm khai thác lập mức đỉnh kể từ tháng 2 năm ngoái, điển hình là BHP Billiton  (0.5%),  Rio Tinto (+1.9%).

Tại Hàn Quốc, sắc đỏ đang có xu hướng lấn át thị trường bởi áp lực từ khối blue chip. Chỉ số Kospi từ bỏ 0.4%, xuống còn 2,023.7 điểm.

Đáng chú ý là cổ phiếu nhóm sản xuất ô tô như Hyundai Motor (-3.7%) và Hyundai Motor (-2.5%) sau khi cả 2 công ty đề bày tỏ ra bi quan khi cho rằng tăng trưởng doanh thu toàn cầu có thể rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 1 thập kỷ qua.

Tại Đông Nam Á, chỉ số Straits Times Index của Singapore tăng 0.5% trong khi chỉ số KLCI Index của Malaysia bổ sung thêm 0.8%.

Thị trường tài chính Nhật Bản và Trung Quốc tiếp tục đóng cửa nghĩ lễ năm mới và sẽ mở cửa trở lại vào ngày mai.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login