Chứng khoán châu Á xáo trộn phiên đầu tuần

By on 11/03/2013

Chỉ số Nikkei Nhật Bản chạm mức cao hơn 4 năm nhờ đà giảm của đồng yen. Tuy nhiên, các thị trường khác tại châu Á lại mất đi động lực trước những báo cáo kinh tế đầy xáo trộn từ Trung Quốc.

Mở phiên, chỉ số Nikkei tăng vượt ngưỡng 12,300 điểm để chạm mốc cao chưa từng thấy kể từ năm 2008. Ngược lại, chỉ số Kospi của Hàn Quốc lại chịu áp lực chốt lời mạnh mẽ trong khi chứng khoán Úc ngập trong sắc đỏ bởi đà giảm của khối tài nguyên.

Như vậy là, báo cáo bảng lương phi nông nghiệp khả quan của Mỹ cuối tuần trước cũng không đủ sức nâng đỡ sức hấp dẫn rủi ro tại châu Á sau khi Ủy ban thống kê cho biết đã có 236,000 việc làm được tạo ra trong tháng 2, cao hơn so với dự đoán 160,000 người. Thông tin này chứng tỏ Mỹ đang sẵn sàng để thoát ra khỏi phạm vi tăng trưởng thấp suốt từ cuộc khủng hoảng tài chính gần nhất.

Cùng lúc, báo cáo của Trung Quốc cuối tuần trước cũng vẽ lên một bức tranh kinh tế đầy xáo trộn, tác động không nhỏ tới tâm lý giới đầu tư châu Á. Theo đó, tỷ lệ lạm phát tháng 2 đang có dấu hiệu tăng lên trong khi hoạt động sản xuất công nghiệp lại chững lại. Giới đầu tư lo lắng Bắc Kinh có thể sẽ phải điều chỉnh chính sách tiền tệ theo hướng thắt chặt hơn.

Có thể thấy, tại Hàn Quốc và Nhật Bản, yếu tố tiền tệ đang là chủ đề chính trên thị trường. Hiện cả 2 đồng tiền này đều đang có xu hướng suy giảm.

Đồng yen yếu tiếp tục hỗ trợ cho chỉ số Nikkei vững vàng quanh mức cao hơn 4 năm trong khi chỉ số tham chiếu Kospi lại èo uột đi xuống từ đỉnh cao 11 tháng đã thiết lập hôm thứ 6 tuần trước. Giới đầu tư đang chờ đợi xem liệu chỉ số này có thể ổn định trên vùng 2,000 trong phiên hôm nay hay không.

Mở phiên, cổ phiếu Samsung Electronics hạ 0.5% sau khi tòa án Mỹ từ chối đình chỉ đơn tố cáo vi phạm bản quyền của Apple đối với ông lớn công nghệ này.

Cổ phiếu Rio Tinto tăng 2% trong khi Mineral Deposits Limited avà Troy Resources lần lượt giảm 2% và 3%.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login