Chứng khoán châu Á xáo trộn đầu phiên, thị trường Nhật leo cao

By on 17/12/2012

Thị trường chứng khoán Nhật trở thành điểm sáng của khu vực trong phiên giao dịch đầu tuần khá xáo trộn. Đồng yen rơi xuống mức đáy 2 tháng sau khi Đảng Dân chủ Tự do nhiều khả năng dành chiến thắng trong đợt bầu cử lần này.

Khởi động phiên mới, chỉ số FTSE CNBC Asia 100 đại diện cho khối chứng khoán châu Á gần như đi ngang khi mất 0.01%.

Chỉ số Nikkei của Nhật tăng 1.4% và chạm mức cao 8 tháng nhờ đồng yen suy yếu với kỳ vọng vào gói nới lỏng tiền tệ tiếp theo.

Với việc Đảng Dân chủ Tự do và Đảng Công minh mới giành đa số tại Hạ viện, Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Shinzo Abe được cho là sẽ trở thành nhân vật thứ hai ở Nhật Bản hai lần giữ chức thủ tướng kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

Đảng Dân chủ Tự do cam kết sẽ buộc Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) phải có những biện pháp nới lỏng tiền tệ nhằm đối phó với tình trạng giảm phát hiện nay, đồng thời sẽ sớm thiết lập khoản ngân sách bổ sung khổng lồ tới 10.000 tỷ yen cho tài khoá 2012 nhằm kích thích nền kinh tế Nhật Bản đang trì trệ.

Kết quả là, chỉ số Nikkei tăng 1.5%, đạt 9,881.6 điểm và chỉ số Topix tiến 1.3%, đạt ngưỡng 811.2.

Cổ phiếu khối xuất khẩu đang dẫn đầu bước tăng của thị trường, điển hình là Honda Motor, Sony, Daikin Industries. (1.1%- 4.1%).

Tại Hàn Quốc, thị trường chứng khoán không có nhiều biến động sau khi bật 1.9% trong tuần trước. Hiện chỉ số Kospi đã giảm 0.2%, tạm dừng ở con số 1,990 điểm.

Gây áp lực lớn lên thị trường đang là cổ phiếu Samsung Electronics với bước giảm 0.5%- đứng khá xa so với mức cao kỷ lục đã đạt được hôm thứ 5 tuần trước là 1.533 triệu won/cổ phiếu.

Các chuyên gia phân tích cho rằng cuộc bầu cử vào thứ 4 tuần này của Hàn Quốc sẽ không tác động lớn lên các bản điện tử do thị trường này thường có xu hướng nhạy cảm với các tin tức nước ngoài hơn là các thông tin chính trị trong nước.

Cùng lúc, chỉ số Straits Times Index của Singapore đi ngang và chỉ số KL Composite Index của Malaysia trượt 0.4%.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login