Chứng khoán châu Á xanh sàn sau báo cáo lạm phát Nhật Bản tăng nhanh

By on 30/05/2014

Mở cửa phiên giao dịch cuối tuần 30/5, thị trường chứng khoán châu Á hồi hởi đón nhận sắc xanh, chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực hướng tới đà tăng tháng tốt nhất kể từ tháng 9 năm ngoái, sau báo cáo cho thấy lạm phát tại Nhật Bản tăng nhanh và các nhà đầu tư phỏng đoán rằng nền kinh tế Mỹ đang hồi phục sau sự sụt giảm đầu tiên trong vòng 3 năm trở lại đây.

Cụ thể, cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới – Toyota Motor Corp. đón nhận đà tăng 1,2% giá trị tại thị trường Tokyo.

Cùng chiều, cổ phiếu của công ty Hankook Tire Co. cũng có thêm 1% giá trị sau khi Korea Exchange cho biết nhà sản xuất phụ tùng ô tô lớn nhất Hàn Quốc sẽ được niêm yết trên bảng chỉ số chuẩn Kospi 200 trong tháng tới.

Ngược lại, cổ phiếu của tập đoàn Lynas Corp., hãng dành 930 triệu USD trong một thương vụ nhà máy chế biến đất hiếm tại Malaysia, cắm đầu giảm sâu 18% giá trị tại thị trường Sydney sau khi bán ra rất nhiều cổ phiếu để tái cơ cấu khoản nợ.

Cập nhật lúc 9:47 sáng giờ Tokyo, chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương có thêm 0,1% giá trị, chạm ngưỡng 142,28 điểm, hướng tới mức đóng cửa cao nhất kể từ tháng 11/2013.

Chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực đang hướng tới tuần tăng thứ ba liên tiếp, đóng góp vào chuỗi tăng tháng 3,6% giá trị.

“Nền kinh tế toàn cầu đang hồi phục dần dần, thúc đẩy niềm tin dành cho thị trường chứng khoán.”, Steven Milch – nhà kinh tế trưởng của hãng Suncorp Group Ltd. có trụ sở tại Sydney chia sẻ qua một cuộc phỏng vấn điện thoại.

Ông nói: “Bức tranh kinh tế Mỹ và Nhật Bản đang dần cải thiện.”

Hiện, chỉ số Topix của Nhật Bản đón nhận đà tăng 0,2% giá trị. Tỷ lệ lạm phát cơ bản của đất nước hoa anh đào đã tăng lên 3,2% trong tháng Tư, đây là đà tăng mạnh nhất trong vòng 23 năm, dữ liệu của Cục thống kê Nhật Bản vừa công bố. Con số này cao hơn dự báo 3,1% của các nhà kinh tế học tham gia khảo sát của hãng tin Bloomberg. Theo một báo cáo riêng biệt cũng vừa công bố, tỷ lệ thất nghiệp tại Nhật Bản là 3,6% trong tháng trước – phù hợp với ước tính của giới phân tích, trong khi đó, hoạt động sản xuất công nghiệp lại kém khả quan hơn kì vọng.

Đồng thời, chỉ số Kospi của Hàn Quốc cũng có thêm 0,1% sau báo cáo hoạt động sản xuất công nghiệp tăng trưởng 2,4% trong tháng Tư so với cùng kì năm trước, thấp hơn dự đoán 3,1% của các nhà kinh tế tham gia khảo sát Bloomberg.

Ngược lại, chỉ số S&P/ASX 200 của Úc giảm 0,2% giá trị và chỉ số NZX 50 của New Zealand thoái lui 0,1% giá trị.

Trước đó, chỉ số Standard & Poor’s 500 trượt nhẹ 0,1% giá trị sau khi tăng mạnh 0,5% ngày hôm qua – thiết lập mức đỉnh mới.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login