Chứng khoán châu Á tuột mất động lực tăng

By on 28/11/2012

Thị trường chứng khoán châu Á chấm dứt chuỗi 7 phiên tăng điểm, giới đầu tư lo lắng giới làm luật sẽ đẩy nền kinh tế Mỹ rơi vào khủng hoảng do không tìm được lối thoát cho vách đá tài khóa.

Hôm qua, ông Harry Reid, lãnh đạo khối đa số Dân chủ tại Thượng viện Mỹ, đã phát biểu rằng, ông lấy làm thất vọng về kết quả những cuộc đàm phán thời gian qua về nợ công. Đây là phát biểu bi quan thứ hai về cùng một vấn đề này.

Tuyên bố của ông Reid và trước đó là của ông Durbin đã khiến giới đầu tư cổ phiếu thêm lo lắng, trong bối cảnh chỉ còn hơn một tháng nữa, các biện pháp tăng thuế, giảm chi tiêu tự động sẽ chính thức có hiệu lực và nền kinh tế Mỹ có nguy cơ bị đẩy vào suy thoái sâu, thất nghiệp tăng.

Những lo lắng về cái gọi là “vực thẳm ngân sách” đã xóa nhòa những tín hiệu tích cực mới về sự tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ cũng như về việc Hy Lạp đã được các chủ nợ chấp thuận giải cứu.

Khởi động phiên mới, chỉ số FTSE CNBC Asia 100 đại diện cho khối chứng khoán châu Á giảm 0.4%.

Chỉ số Nikkei của Nhật cũng quay đầu đi xuống, chấm dứt chuỗi 4 phiên tăng điểm bởi lo lắng về vách đá tài khóa tại Mỹ.

Cụ thể, chỉ số tham chiếu Nikkei sụt 0.7%, xuống còn 9,356.8 điểm và chỉ số Topix hạ 0.7%, tạm dừng ở ngưỡng 776.

Sáng nay, cổ phiếu khối xuất khẩu- yếu tố chính hưởng lời từ đồng yên yếu- bắt đầu đối mặt với áp lực chốt lời. Cổ phiếu Canon, Sony, hãng sản xuất thiết bị đo chip Advantest và TDK giảm từ 0.6%- 1.8%.

Điểm sáng trong phiên hiện đang là cổ phiếu công ty game xã hội DeNA với +1% sau khi Morgan Stanley MUFG nâng mục tiêu giá của hãng này nhờ triển vọng tăng trưởng nước ngoài khá tích cực.

Tại Hàn Quốc, sắc đỏ cũng bao phủ thị trường khi niềm tin vào gói cứu trợ dành cho Hy Lạp bị vùi lấp bởi những thông tin tiêu cực từ phía Mỹ.

Mở phiên, chỉ số Kospi từ bỏ 0.9%, xuống còn 1,907.5 điểm.

Tuy nhiên, cổ phiếu Samsung Electronics vẫn tăng 0.5% sau khi trượt giảm trước đó bởi có tin hãng sản xuất thiết bị viễn thông Ericsson sẽ khởi kiện Samsung vì vi phạm sáng chế.

Trong khi đó, cả 2 chỉ số Straits Times Index của Singapore và KL Composite của Malaysia đều giảm 0.3% trong những giờ đầu ngày.

Giavang.net

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login