Chứng khoán châu Á từ bỏ mức đỉnh 5 năm

By on 21/05/2013

Thị trường chứng khoán châu Á tuột mất mức cao 5 năm sau khi cổ phiếu Ngân hàng Úc trượt giảm và Goldman Sachs Group Inc. bán khối lượng lớn cổ phần tại Industrial & Commercial Bank of China Ltd.

Sáng nay, cổ phiếu ICBC- hãng cho vay lớn nhất thế giới tính theo giá trị thị trường- trượt 1.7%. Cổ phiếu 2 hãng cho vay lớn nhất nước Úc là Westpac Banking Corp. và Commonwealth Bank of Australia rủ nhau mất hơn 1%.

Cùng lúc, cổ phiếu Sony Financial Holdings Inc. mất 2.4% trên sàn Tokyo sau khi dự báo lợi nhuận cả năm giảm 18%. Ngược lại, cổ phiếu Tokyo Electric Power Co. tăng 9.5% và tiến tới bước tăng mạnh 85% trong tháng này.

Kết quả là, chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương sụt 0.3%, xuống còn 143.95 điểm vào lúc 10:35 a.m. giờ Tokyo. Tính từ đầu năm tới nay, chỉ số này đã tăng mạnh 12% và gây ấn tượng tốt trong đêm  hôm qua với mức cao kỷ lục kể từ tháng 6/2008.

“Chân thành mà nói, lợi nhuận của các công ty vẫn đối mặt với nhiều biến động. Môi trường kinh tế chưa thật “trong lành”. Abenomics tại thời điểm này có vẻ  hơi ảo tưởng và chúng tôi có hơi lo lắng về điều này”- Hugh Young, quản lý tiền tệ tại Aberdeen Asset Management Asia Ltd. chia sẻ trên Bloomberg Television.

Hiện chỉ số Kospi của Hàn Quốc đã giảm 0.1%, chỉ số Hang Seng của Hồng Kông cũng mất 0.4%. Chỉ số S&P/ASX 200 của Úc và Straits Times Index của Singapore lần lượt từ bỏ 0.8% và 0.3%.

Trong khi đó, chỉ số Topix của Nhật vẫn tăng 0.2% sau khi mất 0.3% trong những giờ đầu phiên.

Trên thị trường tiền tệ, đồng yên phục hồi trước khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản bắt đầu cuộc họp chính sách 2 ngày để bàn về chương trình kích thích. Một quan chức Bộ kinh tế Nhật Bản hôm qua vừa thừa nhận những ảnh hưởng tiêu cực do đồng yên suy yếu. Bình luận này ngay sau đó khiến yên tăng mạnh.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login