Chứng khoán châu Á tăng sau quyết định giảm lãi suất của Trung Quốc

By on 02/03/2015

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần ngày 2/3, thị trường chứng khoán châu Á hào hứng đón nhận sắc xanh sau khi các nhà thực thi chính sách Trung Quốc gia tăng nỗ lực kích thích kinh tế.

Cập nhật lúc 9:08 giờ Tokyo, chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương tăng nhẹ 0,2% giá trị, chạm ngưỡng 146,44 điểm. Bảng điện tử chứng kiến cứ khoảng 2 cổ phiếu tăng thì có 1 cổ phiếu giảm điểm.

Chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực đã ghi nhận đà tăng 4,2% trong tháng 2 vừa qua – tháng tăng tốt nhất kể từ thời điểm tháng 9/2013 bởi các thông tin lạc quan như Hy Lạp đạt được thỏa thuận kéo dài gói cứu trợ, Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ Janet Yellen xoa dịu nỗi lo sớm tăng lãi suất.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã quyết định hạ lãi suất tiền gửi kì hạn 1 năm xuống 2,5%, tương đương 25 điểm cơ bản, giảm lãi suất cho vay 1 năm xuống còn 5,35%. Quyết định trên có hiệu lực từ ngày 1/3, thông tin được đăng tải chính thức trên website của Ngân hàng này.

Trung Quốc hiện đang tham gia vào làn sóng nới lỏng tiền tệ toàn cầu với lần giảm lãi suất thứ hai chỉ trong vòng 3 tháng qua, cùng với các Ngân hàng trung ương tại Singapore và khu vực đồng tiền chung, trong nỗi lo tăng trưởng toàn cầu chậm lại và nguy cơ giảm phát tới gần.

“Trung Quốc rõ ràng đang tăng trưởng chậm lại, họ sẽ không giảm lãi suất 2 lần trong 3 tháng nếu mọi thứ diễn tiến theo chiều hướng tốt!”, dẫn lời ông Mark Lister – trưởng bộ phận nghiên cứu sức mạnh tài chính tư nhân của hãng Craigs Investment Partners Ltd. trong một cuộc phỏng vấn điện thoại từ Wellington.

Ông nói: “Rõ ràng là thị trường đang bị điều hướng bởi rất nhiều nhân tố khác ngoài báo cáo lợi nhuận, và một trong số đó, quan trọng nhất chính là chính sách nới lỏng tiền tệ của các Ngân hàng trung ương trên toàn thế giới.”

Phản hồi của thị trường chứng khoán Trung Quốc, sau khi trải qua một cú hích từ động thái giảm lãi suất đầu tiên trong vòng 2 năm hồi tháng 9, dự kiến sẽ không quá lớn vào thời điểm này bởi thị trường đã được định giá khá phù hợp, dẫn lời ông Larry Hu – nhà kinh tế Trung Quốc của hãng Macquarie Securities Ltd. có trụ sở tại Hong Kong.

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc một lần nữa phát đi tín hiệu suy yếu trong tháng 2, dữ liệu công bố một ngày sau quyết định của Ngân hàng trung ương. Chỉ số quản lý thu mua công nghiệp ở ngưỡng 49,9 trong tháng trước, tăng nhẹ so với mức 49,8 trong tháng 1, dữ liệu của Cục thống kê Trung Quốc và Liên đoàn Hậu cần và Thu mua tại Bắc Kinh. Dữ liệu này theo HSBC Holdings Plc/Markit Economics được công bố hôm nay dự kiên ở ngưỡng 50,1 điểm chuẩn, không đổi so với tháng trước đó.

Hiện, chỉ số Topix của Nhật Bản có thêm 0,5% giá trị. Cùng chiều, chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 0,3% và chỉ số NZX 50 của New Zealand tiến 0,2% giá trị.

Chỉ số S&P/ASX 200 của Úc tăng mạnh 0,7% trước thời điểm Ngân hàng trung ương công bố quyết định chính sách về lãi suất.

Trước đó, chỉ số Standard & Poor’s 500 hồi phục 0,2% sau khi chốt phiên thứ Sáu tuần trước giảm 0,3% giá trị.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login