Kinh tế thế giới ấm lên, chứng khoán châu Á hào hứng tăng điểm

By on 03/04/2013

Thị trường chứng khoán châu Á tăng lần đầu tiên trong 3 ngày khi nỗi lo khủng hoảng nợ châu Âu và báo cáo đơn đặt hàng nhà máy tại Mỹ khả quan hơn dự báo.

Mở phiên, cổ phiếu hãng sản xuất camera Canon Inc. với 80% doanh thu bên ngoài Nhật Bản, tăng 0.9%. Cổ phiếu hãng bán lẻ quần áo lớn Nhất châu Á  Fast Retailing Co. bật mạnh 8.8% nhờ doanh thu Uniqlo Japan tăng cao 23%.

Ngược lại, cổ phiếu Alacer Gold Corp. mất 6.3% tại Sydney do giá vàng trượt giảm.

Vào lúc 9:49 a.m. giờ Tokyo, chỉ số MSCI Châu Á Thái Bình Dương bổ sung thêm 0.3%, lên ngưỡng 134.14 điểm. Có thể thấy, chỉ số này đã tăng suốt 5 tháng qua trong bối cảnh thị trường Nhật Bản bật mạnh nhờ kỳ vọng vào các biện pháp nới lỏng tiền tệ.

“Kinh tế Mỹ dường như đang tốt lên trong khi các vấn đề tại châu Âu cũng dần được xoa dịu.”- Shane Oliver, giám đốc chiến lược đầu tư tại AMP Capital Investors Ltd., Sydney cho biết.

“Chắc chắn là còn nhiều cơ hội mua vào dành cho chứng khoán. Nỗi lo về đảo Síp cũng đã hạ nhiệt”- ông nói thêm.

Hiện chỉ số Nikkei 225 của Nhật đã tăng 1.8% trong khi chờ đợi kết quả phiên họp 2 ngày của Ngân hàng trung ương- cuộc họp đầu tiên từ khi ông Haruhiko Kuroda lên làm Thống đốc. Thị trường dự đoán chương trình mua trái phiếu chính phủ sẽ là công cụ chính cho các kế hoạch nới lỏng tiên tệ tại đây.

Cùng lúc, chỉ số S&P/ASX 200 của Úc và chỉ số Kospi của Hàn Quốc chỉ biến động nhẹ. Chỉ số NZX 50 của New Zealand tăng khiêm tốn 0.2%. Hôm nay, thị trường Trung Quốc và Hong Kông vẫn đóng cửa nghỉ lễ.

Hôm qua, báo cáo phát đi tại Mỹ cho hay đơn đặt hàng tại các nhà máy trong tháng 2 đã tăng 3%, tốt hơn so với dự báo của giới phân tích. Trong khi đó, hãng tin Reuters công bố kết quả thăm dò dư luận cho thấy, tháng 3 vừa qua nền kinh tế Mỹ đã tạo được 200.000 việc làm mới, giảm nhẹ từ mức 236.000 việc làm trong tháng 2. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp trên toàn Liên bang vẫn đang được duy trì ở mức 7,7%, không hề thay đổi so với lần công bố chính thức trước đó của chính phủ.

Việc tỷ lệ thất nghiệp liên bang ổn định, theo bình luận của giới phân tích căn cứ trên số liệu của Reuters, cho thấy được sự thành công về chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ trong việc hạ thấp nạn thiếu, mất việc làm, từ đó hỗ trợ tốt cho nền kinh tế Mỹ.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login