Chứng khoán châu Á tăng điểm trở lại sau bước giảm tuần mạnh mẽ

By on 25/03/2013

Thị trường chứng khoán châu Á hào hứng với tin từ  Síp sau khi các quan chức EU cho biết thỏa thuận về gói cứu trợ đã được thông qua.

Mở phiên, cổ phiếu Toyota Motor Corp. có thêm 1% trong bối cảnh đồng yen suy yếu so với USD đang hỗ trợ tích cực cho cổ phiếu khối xuất khẩu.

Cổ phiếu Leighton Holdings Ltd. bật mạnh 5% sau khi công ty xây dựng lớn nhất nước Úc đưa Bob Humphris lên làm giám đốc.

Vào lúc 9:49 a.m. giờ Tokyo, chỉ số MSCI Châu Á Thái Bình Dương tăng 0.5%, đạt 135.02 điểm. Tất cả 10 nhóm công nghiệp thuộc chỉ số này đều đi lên. Tuần trước, chỉ số này đã thiết lập bước giảm mạnh kết kể từ ngày 31/8 bởi những lo lắng xung quanh đảo Síp.

“Thị trường đã bắt đầu ý thức rằng nguy cơ khủng hoảng châu Âu đã qua đi và rằng hướng giải quyết luôn luôn tồn tại. Đây là một thông tin tốt.”- Stephen Halmarick, chuyên gia nghiên cứu thị trường đầu tư tại Colonial First State Global Asset Management, Sydney nhận xét.

Hiện chỉ số Nikkei 225 tại Nhật Bản đã tăng 1,3% và đang giao dịch ở gần mức cao nhất kể từ tháng 9/2008. Chỉ số S&P/ASX 200 của chứng khoán Úc có thêm 0,7% trong khi chỉ số Kospi của Hàn Quốc bổ sung 1,5%.

Liên quan tới đảo Síp, theo báo cáo của các quan chức của Liên minh châu Âu (EU), Síp và các nhà tài trợ quốc tế của mình đã đạt được một thỏa thuận cứu trợ.

Reuters cho biết thỏa thuận đề xuất chuyển các khoản tiền gửi dưới 100.000 euro từ Popular Bank of Cyprus (thường được gọi là Laiki) sang Bank of Cyprus để tạo ra một “ngân hàng tốt”. Các khoản tiền gửi không bảo hiểm – cao hơn 100.000 euro – sẽ được giữ lại và sẽ đối mặt với một khoản thuế cao, các quan chức tiết lộ. Sau đó, ngân hàng sẽ bị đóng cửa. Hiện vẫn chưa rõ khoản thuế đánh vào tiền gửi có thể lớn thế nào.

Bank of Cyprus cũng sẽ đảm nhận tất cả các khoản vay khẩn cấp mà Laiki đã nhận từ ECB, lên tới 9 tỷ euro. Điều đó sẽ nâng số tiền mà Bank of Cyprus nhận từ các nhà tài trợ lên 10 tỷ euro, Reuters cho biết.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login