Chứng khoán châu Á tăng điểm sau quyết định thu hẹp QE3 của Fed

By on 19/12/2013

Mở cửa phiên giao dịch hôm nay, thị trường chứng khoán châu Á ngập trong sắc xanh sau khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ nhận định thị trường lao động đã có những bước tiến nhất định đủ để bắt đầu thu hẹp chương trình mua tài sản hàng tháng. Mỹ vẫn cam kết duy trì mức lãi suất gần bằng 0 trong một thời gian dài nữa.

Mở phiên, cổ phiếu của tập đoàn Toyota Motor Corp. đón nhận đà tăng 1,3% giá trị tại thị trường Tokyo, kéo chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản lên mức cao nhất kể từ năm 2007 tới nay. Đà tăng này xuất hiện sau khi đồng Yen chạm đáy 5 năm so với đồng bạc xanh.

Cùng ngập trong sắc xanh là cổ phiếu của công ty Caltex Australia Ltd. khi bật tăng mạnh mẽ 10% giá trị tại thị trường Sydney sau khi nhà máy lọc dầu này cho biết có thể lợi nhuận năm nay sẽ chạm ngưỡng 340 triệu đô la Úc (tương đương 301 triệu USD).

Tuy nhiên, bảng chỉ số chuẩn cũng phải đối diện với đà giảm mạnh của cổ phiếu các hãng khai thác và chế biến kim loại mà dẫn đầu là công ty Alacer Gold Corp. khi cổ phiếu trượt giảm sâu 3,9% giá trị bởi giá vàng trượt giảm mạnh trong đêm qua.

Cập nhật lúc 9:19 sáng giờ Tokyo, chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương đón nhận đà tăng 0,3% giá trị, chạm mức 138,70 điểm. Bảng chỉ số chuẩn chứng kiến cứ 7 cổ phiếu tăng lại có 1 cổ phiếu giảm giá.

Kết thúc cuộc họp chính sách cuối cùng của năm 2013, chủ tịch Fed đã công bố thu hẹp quy mô chương trình nới lỏng tiền tệ từ 85 tỷ USD mua trái phiếu mỗi tháng xuống 75 tỷ USD. Đây là bước đi đầu tiên trong nỗ lực thu hẹp chương trình kích thích lớn chưa từng có mà Chủ tịch Ben Bernanke đã áp dụng để có thể giúp kinh tế Mỹ phục hồi từ đợt suy thoái tồi tệ nhất kể từ những năm 1930.

“Đây là một chiến thắng kép dành cho thị trường chứng khoán toàn cầu”, dẫn lời ông Shane Oliver – nhà chiến lược đầu tư của AMP Capital Investors Ltd. có trụ sở tại Sydney trong một cuộc phỏng vấn điện thoại.

Ông nói: “Họ (Fed) đã có cái nhìn lạc quan hơn về thị trường lao động, Fed vẫn duy trì chương trình nới lỏng định lượng với mức lãi suất thấp để hỗ trợ nền kinh tế. Chúng ta thực sự vui mừng vì điều đó. Chứng khoán thế giới sẽ tăng mạnh và chúng ta nên mua thêm lúc này”.

Hiện, chỉ số Topix và chỉ số Nikkei 225 của Nhật đều đón nhận đà tăng lần lượt 1,1% và 1,5% giá trị do đồng Yen sụt giảm mạnh trong đêm qua, xuống mức 104,21 yen/USD – mức thấp nhất kể từ tháng 10/2008.

Bên cạnh đó chỉ số S&P/ASX 200 của Úc cũng cùng chiều tăng 0,8% giá trị. Song song, chỉ số NZX 50 của New Zealand đón nhận thêm 0,6% giá trị. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc cũng có thêm 1%.

Sau khi chạm mức đỉnh 1810,65 điểm phiên hôm qua, thiết lập đà tăng 1,7%, hôm nay, chỉ số S&P 500 biến động nhẹ.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login