Chứng khoán châu Á tăng điểm sau dữ liệu kinh tế Mỹ

By on 19/09/2014

Mở cửa phiên giao dịch cuối tuần ngày 19/9, thị trường chứng khoán châu Á hào hứng đón nhận sắc xanh, xoa dịu phần nào đà giảm 2 tuần của chỉ số chuẩn khu vực, bởi đồng yen tiếp tục duy trì mức đáy 6 năm so với đồng USD và số đơn trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ giảm.

Cụ thể, cổ phiếu của công ty Mitsubishi UFJ Financial Group Inc. bổ sung thêm 1,7% giá trị tại thị trường Tokyo – ghi nhận cổ phiếu có đóng góp lớn cho đà tăng của bảng điện tử khu vực.

Cùng chiều, cổ phiếu của tập đoàn IHI Corp. lấy thêm 2,7% giá trị sau khi hãng Credit Suisse Group AG nâng bậc tín nhiệm đối với nhà sản xuất máy công nghiệp nặng của Nhật Bản.

Đặc biệt, cổ phiếu của đơn vị Alacer Gold Corp. nhảy vọt 10% giá trị tại thị trường Sydney sau khi tập đoàn OceanaGold Corp. cho biết họ đã thực hiện các biện pháp để sáp nhập với Alacer.

Cập nhật lúc 9:37 sáng giờ Hong Kong, chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương tăng 0,2% giá trị, chạm ngưỡng 144,23 điểm.

Chỉ số chuẩn khu vực đang phải đối diện với đà giảm 1,1% trong tuần này bởi tăng trương sản lượng sản xuất công nghiệp Trung Quốc rơi về ngưỡng thấp nhất kể từ năm 2008 – dữ liệu này làm gia tăng các bằng chứng cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang dần mất đi động lực tăng trưởng.

“Thị trường có thể tăng tốc trong giữa năm tới!”, dẫn quan điểm ông Mark Lister – trưởng bộ phận nghiên cứu sức mạnh tài chính tư nhân của hãng Craigs Investment Partners Ltd. có trụ sở tại Wellington cho biết qua một cuộc phỏng vấn điện thoại.

Ông nói: “Với việc các ngân hàng trung ương tiếp tục nỗ lực hỗ trợ bằng các chính sách tiền tệ, tăng trưởng kinh tế đang dần hiện hữu với lợi nhuận tăng trưởng ở hầu hết các khu vực. Bạn không thể tìm thấy một nơi nào tốt hơn thị trường chứng khoán trong việc kiếm lời, chúng ta đang ở trong một thị trường chứng khoán định giá cao.”.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp Mỹ giảm 36.000 xuống còn 280.000 đơn trong tuần kết thúc ngày 13/9, dữ liệu từ Bộ Lao động Mỹ ngày hôm qua. Theo đó, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp Mỹ đã giảm xuống ngưỡng thấp trong vòng hơn 7 năm qua. Theo dự đoán trung bình các nhà kinh tế học tham gia khảo sát bởi hãng tin Bloomberg News, con số này chỉ giảm xuống 305.000.

Hiện, chỉ số Topix của Nhật Bản tăng 0,8% giá trị khi đồng yen giảm 0,6% xuống còn 109,29 yen/usd – phiên giảm thứ ba liên tiếp của đồng tiền này và cũng là lần đầu tiên kể từ năm 2008 đồng USD giao dịch trên 109 yên. Cùng chiều, chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 0,7% giá trị và chỉ số Hang Seng của Hong Kong khởi sắc 0,4%. Đồng thời, chỉ số S&P/ASX 200 của Úc bổ sung 0,2% và chỉ số NZX 50 của New Zealand lấy thêm 0,4% giá trị.

Trước đó, chỉ số Standard & Poor’s 500 tiếp tục tăng 0,3% giá trị sau phiên lập đỉnh mới ngày hôm qua bởi những quyết sách của Cục dự trữ Liên bang Mỹ và báo cáo việc làm.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login