Chứng khoán châu Á suy yếu do khủng hoảng tiền mặt tại Trung Quốc

By on 25/06/2013

Chứng khoán châu Á mở phiên hôm nay trong sắc đỏ kéo các chỉ số chuẩn khu vực xuống mức thấp nhất kể từ ngày 5 tháng 12. Nguyên nhân là do lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu hạn chế hoạt động bởi lo ngại cuộc khủng hoảng ở Trung Quốc sẽ kiếm chế tăng trưởng trong nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới.

Mở phiên, cổ phiếu của BHP Billiton – công ty khai thác mỏ lớn nhất thế giới, giảm 1,7% tại thị trường Sydney. Cùng chiều, cổ phiếu của hãng khai thác vàng hàng đầu của Úc – Newcrest Mining Ltd sụt sâu 4% do vàng hiện đang giao dịch gần mức thấp hồi tháng 9 năm 2010. Ngược chiều, cổ phiếu của Celltrion Inc tăng 3% ở thị trường Seoul sau khi Singapore Temasek Holdings Pte. đồng ý mua một thêm 150 tỷ won ( tương đương 129.700.000 USD) giá trị của cổ phiếu sản xuất thuốc của Hàn Quốc.

Kết quả là, chỉ số MSCI Châu Á Thái Bình Dương suy yếu 0,2% về mức 125,56 điểm lúc 09:30 sáng giờTokyo. Chỉ số CSI 300 của Trung Quốc về nhóm công ty lớn nhất quốc gia này đã giảm sâu 6,3%  trong ngày hôm qua – hiện chỉ sổ này giảm 20% so với lúc bắt đầu gia nhập bảng chỉ số chuẩn.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết hiện vẫn có một số tiền hợp lý để thanh khoản hệ thống tài chính, đồng nghĩa với việc nhà nước không hỗ trợ tiền cho các ngân hàng. Tỷ lệ lãi suất qua đêm của đất nước này hiện lên tới 6,47% – tăng hơn gấp đôi trung bình của năm nay.

“Ngân hàng trung ương Trung Quốc đang hy sinh ngắn hạn cho sự phát triển bền vững lâu dài,” ông Matthew Sherwood – người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường đầu tư tại Perpetual Ltd của Sydney bày tỏ.

Ông nói thêm “Các nhà đầu tư sẽ thấu hiểu kế hoạch giảm hỗ trợ của ngân hàng trung ương ở Mỹ và thắt chặt tín dụng ở Trung Quốc – điều này phục vụ cho lợi ích tăng trưởng toàn cầu và nâng định giá tài sản.”

Hiện tại, chỉ số Topix và chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản lần lượt giảm 0.5 và 0.2% giá trị . Chỉ số S & P / ASX 200 của Úc cũng suy yếu 0,3% . Cùng chiều, chỉ số NZX 50 của New Zealand giảm 0,3% giá trị.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login