Chứng khoán châu Á quay về vùng đỏ

By on 15/04/2013

Chứng khoán châu Á tuột mất mức cao 2 tháng sau khi báo cáo kinh tế tại Trung Quốc không đáp ứng được kỳ vọng của các chuyên gia. Cổ phiếu các công ty tài nguyên trượt mạnh khi giá dầu và vàng rớt sâu.

Sáng nay, cổ phiếu Nissan Motor Co.- hãng sản xuất camera Nhật Bản với 32% doanh thu có được từ Bắc Mỹ- hạ 2.1%. Cổ phiếu hãng khai thác vàng lớn nhất Úc, Newcrest Mining Ltd., cắm đầu mất 6.9% sau khi giá vàng rơi xuống mức đáy gần 2 năm.

Cùng lúc, cổ phiếu hãng cung cấp linh kiện ô tô Mando Corp., trượt mạnh 15% bởi kế hoạch hỗ trợ không lợi nhuận cho Halla Engineering & Construction Corp.

Kết quả là, vào lúc 10:20 a.m. giờ Hong Kong, chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương giảm 0.8% sau khi ấn định bước tăng tuần mạnh nhất trong vòng 7 tháng gần đây.

Hiện chỉ số Shanghai Composite Index mất 0.7% trong khi chỉ số Topix của Nhật sụt 0.9%.

“Với những yếu tố ngắn hạn, chắc chắn thị trường vẫn đang lo lắng trước báo cáo tiêu cực của Mỹ cuối tuần trước.  Tuy nhiên, trong trung hạn, đà tăng của thị trường đang có xu hướng lấn át khi mà ngày đà hồi phục của nền kinh tế thế giới đang ngày càng trở nên rõ ràng hơn”- Angus Gluskie, giám đốc điều hành tại White Funds Management, Sydney cho hay.

Sáng nay, Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc cho biết GDP quý I nước này tăng 7,7% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn dự báo 8% của các chuyên gia và thấp hơn mức tăng 7,9% quý IV/2012.

Trước đó, ngày 17/3 Thủ tướng Lý Khắc Cường đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2013 của Trung Quốc là 7,5% và duy trì tốc độ đó đến năm 2020 đồng thời tìm cách tăng gấp đôi thu nhập bình quân đầu người.

Theo Tân Hoa Xã, ngày 14/4 ông này cho biết trong khi kinh tế đón nhận những tín hiệu tích cực từ đầu năm thì Trung Quốc vẫn đối mặt với tình hình phức tạp do những bất ổn trong và nước ngoài.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login