Chứng khoán châu Á mở rộng mức đáy 5 tháng vì Trung Quốc

By on 09/07/2015

Mở cửa phiên giao dịch hôm nay ngày 9/7, thị trường chứng khoán châu Á tiếp tục chìm trong sắc đỏ, với chỉ số chuẩn khu vực mở rộng mức đáy 5 tháng, trong nỗi lo ngại đà bán tháo ồ ạt trên thị trường chứng khoán Trung Quốc có thể làm chậm lại tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Cập nhật lúc 9:01 giờ Tokyo, chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương giảm 0,4% giá trị, về mốc 139,13 điểm.

Chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực châu Á, cập nhật lúc 10:17 giờ Việt Nam ngày 9/7, nguồn số liệu: Bloomberg.com

Chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực châu Á, cập nhật lúc 10:17 giờ Việt Nam ngày 9/7, nguồn số liệu: Bloomberg.com

Các nhà quan lý chứng khoán Trung Quốc đã quyết định cấm các cổ đông lớn, các giám đốc điều hành và các nhà quản lý bán ra cổ phiếu được niêm yết trong vòng 6 tháng, đây là nỗ lực mới nhất của chính phủ nhằm ngăn chặn xu hướng lao dốc của thị trường chứng khoán nước này khiến cho hơn 3 nghìn tỷ USD giá trị cổ phiếu bị xóa sổ. Đó là dấu hiệu của sự tuyệt vọng và sẽ gây gia tăng nỗi lo sợ cho nhà đầu tư, theo quan điểm của giám đốc Mark Mobius điều hành công ty Templeton Emerging Markets Group.

“Chính phủ Trung Quốc đang cố gắng làm những gì tốt nhất để hỗ trợ cho thị trường chứng khoán!”, dẫn lời nhà quản lý tài sản James Lindsay của công ty Nikko Asset Management NZ Ltd. có trụ sở tại Auckland trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Ông nói: “Đà bán tháo đã ảnh hưởng ra nhiều thị trường khác, như là hàng hóa. Điều này kết hợp với những lo sợ của nhà đầu tư xung quanh vấn đề Hy Lạp đã tạo nên càng nhiều biến động hơn trên thị trường.”

Chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc giảm tới 5,9% và đóng cửa tại mức đáy 3 tháng trong phiên giao dịch thứ Tư bởi một loạt các biện pháp cứu thị trường của chính phủ hầu như đều thất bại trong việc xoa dịu những lo ngại rằng các nhà đầu tư – người từng mua vài cổ phiếu sẽ tiếp tục tháo chạy khỏi thị trường với tốc độ kỉ lục. Chỉ số Hang Seng China Enterprises niêm yết các cổ phiếu đại lục giao dịch tại Hong Kong giảm tới 6,1% và chỉ số chuẩn Hang Seng của Hong Kong vừa ghi nhận xu hướng giảm mạnh nhất kể từ sau khủng hoảng tài chính. Dữ liệu lạm phát Trung Quốc sẽ được công bố ngày hôm nay – hi vọng đây sẽ là một yếu tố khác chi phối thị trường.

Hy Lạp đang gấp rút đưa ra được kế hoạch chi tiết cải cách để thuyết phục các nhà lãnh đạo châu Âu, đứng đầu là Thủ tướng Đức Angela Merkel, để có thể giữ quốc gia này ở lại khu vực đồng euro. Chính phủ Hy Lạp đã mở rộng kiểm soát vốn trong ngày thứ Hai và Thủ tướng Alexis Tsipras có thời gian là tới nửa đêm thứ Năm để đưa ra kế hoạch cải tổ nền kinh tế, trong đó vấn đề chính là cắt giảm chi tiêu, để đổi lấy gói cứu trợ mới của châu Âu.

Hiện, chỉ số Topix của Nhật Bản giảm 1,9% giá trị. Cùng chiều, chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 0,8% và chỉ số NZX 50 của New Zealand thoái lui 1,4% giá trị. Trong khi đó, chỉ số S&P/ASX 200 của Úc giảm 0,3% giá trị.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login