Chứng khoán châu Á mất điểm bởi mớ bòng bong tại châu Âu

By on 28/03/2013

Thị trường chứng khoán châu Á rơi vào vùng đỏ trong bối cảnh khủng hoảng nợ châu Âu tiếp tục rối ren trong khi doanh thu bán nhà tại Mỹ cũng sụt giảm.

Mở phiên, cổ phiếu hãng điện tử Sony Corp.với 38% doanh thu tại châu Âu và Mỹ sụt giảm 4.2%.

Cổ phiếu Industrial & Commercial Bank of China Ltd.- hãng cho vay lớn nhất Trung Quốc- mất 0.7%.

Cùng lúc, cổ phiếu GS Yuasa Corp. cắm đầu giảm 12% tại Tokyo sau khi Mitsubishi Motors Corp. cho biết pin lithium-ion sản xuất bởi Yuasa bốc cháy.

Vào lúc 10:39 a.m. giờ Tokyo, chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương mất 0.6%, xuống còn 135.28 điểm. Thị trường cứ có 2 cổ phiếu giảm thì lại có 1 cổ phiếu tăng.

“Tâm lý dành cho thị trường châu Âu vẫn khá tồi tệ. Bất ổn gia tăng sau gói cứu trợ dành cho đảo Síp trong khi việc tạo dựng chính quyền tại Italia lại khá lục đục. Rõ ràng là, châu Âu sẽ còn phải đối mặt với những năm tháng khó khăn”- Stephen Halmarick, chuyên gia nghiên cứu thị trường đầu tư tại Colonial First State Global Asset Management, Sydney cho biết.

Theo kế hoạch, hệ thống ngân hàng của Síp sẽ hoạt động bình thường từ ngày 28/3. Ngay từ lúc này đã có tin đồn rằng, trước khi những điều kiện giải ngân chính thức được áp dụng, người dân Síp sẽ đổ xô tới các nhà băng để rút tiền. Điều này còn trở nên nguy hiểm hơn khi phong trào rút tiền lan rộng ra các ngân hàng ở Khu vực đồng tiền chung.

Trước đó, Chủ tịch Eurogroup, nhóm tư vấn gồm các bộ trưởng bộ tài chính 17 nước thành viên Khu vực đồng tiền chung, còn nói rằng các điều kiện giải cứu đối với Cyprus có thể là hình mẫu để châu Âu áp dụng đối với các quốc gia nặng nợ khác trong khối nếu rơi vào tình trạng tương tự. Mặc dù ông này đã chữa lại, song thị trường vẫn không khỏi bất an.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login