Chứng khoán châu Á mất điểm bởi biên bản của FED, Nikkei vẫn leo cao

By on 04/01/2013

Thị trường chứng khoán châu Á mở phiên nối tiếp đà giảm của phố Wall đêm qua. Tuy nhiên, chứng khoán Nhật Bản vẫn tăng mạnh trong ngày giao dịch đầu tiên của năm mới.

Theo nội dung biên bản cuộc họp chính sách 11-12/12/2012 vừa được công bố, các nhà hoạch định chính sách của FED đã không tìm được tiếng nói chung về thời điểm kết thúc các chương trình nới lỏng định lượng. Một số quan chức cho rằng có lẽ đã thích hợp để hạn chế hoặc dừng hẳn các chương trình mua tài sản trước cuối năm 2013, xuất phát từ những quan ngại về quy mô của bảng cân đối tài chính của nước này.

Những bất đồng giữa các quan chức FED được thể hiện trong biên bản cuộc họp nói trên đã ngay lập tức có ảnh hưởng tới thị trường, khiến các chỉ số chứng khoán chính thụt lui, bất chấp sự đi lên mạnh mẽ trong phiên giao dịch liền trước và những tác động tích cực từ dự luật tránh vực thẳm ngân sách.

“Không ai dám kỳ vọng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ hào phóng mở rộng gói kích thích tiền tệ không giới hạn. Tuy nhiên, rất nhiều người đã sốc khi biết tin FED có thể chấm dứt gói QE3 trong vòng 12 tháng tới”- Jason Hughes, giám đốc Premium Client Management, IG Markets cho hay.

Khởi động phiên cuối tuần, chỉ số FTSE CNBC Asia 100 tăng 0.3%.

Chỉ số Nikikei của Nhật vẫn hào hứng leo lên mức cao 22 tháng sau khi đóng cửa cho kỳ nghỉ năm mới dài ngày. Thỏa thuận ngân sách Mỹ và đồng yen yếu đã hỗ trợ tích cực cho thị trường.

Cụ thể, chỉ số tham chiếu Nikkei bổ sung 2.7%, đạt 10,6878.4 điểm trong khi chỉ số Topix có thêm 2.8% trong những giờ đầu ngày.

Cổ phiếu khối xuất khẩu đang ngập trong sắc xanh, điển hình là Fuji Heavy Industries, Nikon, Komatsu, Toyota Motor và Nissan Motor với đà tăng từ 4% đên 5%.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Hàn Quốc lại quay đầu giảm bởi những lo lắng xung quanh số phận gói QE của Mỹ. Chỉ số Kospi sụt 0.6%, tạm dừng ở con số 2,008.4.

Cổ phiếu Hyundai Motor từ bỏ 4.6% sau khi thiết lập bước giảm ngày mạnh nhất kể từ ngày 5/11 trong phiên hôm qua. Cổ phiếu Kia Motors cũng để mất 1.3%.

Cùng lúc, chỉ số Straits Times Index của Singapore và KLCI Composite Index của Malaysia cũng điều chỉnh tăng nhẹ 0.2%.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login