Chứng khoán châu Á khởi sắc trở lại

By on 30/07/2013

Hôm nay, thị trường chứng khoán châu Á mở cửa trong tâm thế hào hứng trở lại. Nguyên nhân là do đồng Yen suy yếu tạo đà cho chứng khoán Nhật tăng điểm sau 5 phiên suy yếu liên tục.

Mở phiên, cổ phiếu của Toyota Motor Corp. hiện đã bổ sung thêm 1,7% giá trị. Cổ phiếu của hãng này cũng dẫn đầu đà tăng của hàng loạt cổ phiếu công ty xuất khẩu của Nhật do đồng Yen suy yếu – nâng lợi nhuận đối với phân khúc hàng xuất khẩu trên toàn cầu. Đặc biệt, cổ phiếu của hãng Tokyo Electric Power Co. bật tăng mạnh 7,2% giá trị.

Lúc này, chỉ số Hang Seng của và chỉ số Hang Seng Doanh nghiệp Trung Quốc của Hong Kong đều đón nhận đà tăng 0,1% giá trị.

Vì thế, chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương đã tăng 0,1% giá trị, lên mức 133.32 điểm vào lúc 9:33 sáng giờ Tokyo.

Chỉ số Topix của Nhật Bản tuần trước đã phải đối diện với những khó khăn lớn, suy yếu mạnh trong vòng hơn 1 tháng qua. Nguyên nhân chủ yếu là do lợi nhuận của hai hãng lớn Advantest Corp. và JFE Holdings Inc. khiến giới đầu tư quá thất vọng; cùng với đó là đà tăng giá của đồng Yen càng đe dọa lợi nhuận của các hãng xuất khẩu.

Lúc này, chỉ số Topix và chỉ số Nikkei 225 của Nhật lần lượt tăng 0,6% và 0,3% giá trị. Chỉ số S&P/ASX 200 của Úc trượt nhẹ 0,2% và chỉ số NZX 50 của New Zealand cũng mất đi 0,3% giá trị.

Tính từ đầu năm tới nay, chỉ số chứng khoán khu vực châu Á Thái Bình Dương MSCI đã suy yếu 7,8% do nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục phát triển chậm và Fed phát đi những tín hiệu về việc thu hẹp chương trình kích thích kinh tế.

Trung Quốc hiện đã yêu cầu doanh nghiệp cắt giảm công suất để đối phó với cuộc khủng hoảng thừa, định hình nền kinh tế theo hướng tăng trưởng bền vững hơn.

Chuyên gia kinh tế về Trung Quốc tại Nomura, ông Zhang Zhiwei cho biết: “Chính sách giảm dư thừa công suất cho thấy chính phủ Trung Quốc đang rất nỗ lực tái cơ cấu kinh tế và sẵn sàng chấp nhận thiệt hại”.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login