Chứng khoán châu Á hồi phục sau bước giảm ngày mạnh nhất kể từ tháng Năm

By on 11/08/2014

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần mới ngày 11/8, thị trường chứng khoán châu Á hào hứng đón nhận sắc xanh quay trở lại, chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực hồi phục sau bước giảm ngày lớn nhất kể từ hồi tháng Năm, khi cổ phiếu tại thị trường Nhật Bản dẫn đầu đà tăng.

Cụ thể, cổ phiếu của công ty sản xuất hợp kim chì và đồng mang tên Mitsui Mining & Smelting Co. nhảy vọt 8,1% giá trị tại thị trường Tokyo sau khi hãng này nâng dự báo lợi nhuận cả năm nay.

Cùng chiều, cổ phiếu của công ty Japan Tobacco Inc. bổ sung 3,2% giá trị – dẫn đầu đà tăng trong nhóm các hãng sản xuất hàng chủ lực tại châu Á và đóng góp đà tăng lớn thứ hai trong chỉ số Topix của Nhật Bản.

Song song, cổ phiếu của công ty SK Hynix Inc., đơn vị sản xuất chất bán dẫn của Hàn Quốc, cũng lấy thêm 2,4% giá trị cho mình sau khi hãng Eugene Investment & Securities Co. cho biết việc tăng giá chip điện tử lên ngưỡng cao hơn sẽ thúc đẩy doanh thu nửa cuối năm nay.

Tuy vậy, bảng chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực vẫn phải đối diện với đà giảm sâu 7,9% giá trị của cổ phiếu công ty JB Hi-Fi Ltd. sau khi đơn vị bán lẻ đồ điện tử của Úc này công bố kết quả kinh doanh.

Cập nhật lúc 9:19 sáng giờ Tokyo, chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương tăng 0,6% giá trị, chạm ngưỡng 145,03 điểm.

Chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực đã lao dốc 1,4% giá trị trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 8/8  – bước giảm ngày mạnh nhất kể từ ngày 7/5 năm nay, mở rộng đà giảm tuần của thị trường chứng khoán châu Á lên ngưỡng 2,4%.

“Quan điểm tạm thời của chúng tôi là: trước mắt, vấn đề địa chính trị vẫn là yếu tố hàng đầu chi phối việc ra quyết định của nhà đầu tư!”, dẫn ý kiến ông Evan Lucas – chiến lược gia thị trường của công ty IG Ltd. có trụ sở tại Melbourne cho biết.

Ông nói: “Những tín hiệu đưa ra cuối tuần trước cho thấy xung đột đang dần dịu lại.”

Trước đó, chỉ số Standard & Poor’s 500 tăng 0,2% giá trị. Chỉ số này đã bật tăng 1,2% giá trị trong phiên giao dịch ngày 8/8 – bước tăng ngày lớn nhất kể từ ngày 4/3 năm nay sau khi Nga cho biết máy bay chiến đấu đã kết thúc cuộc tập trận tại Ukraine. Thông tin này đã làm lu mờ ảnh hưởng của quyết định mà Tổng thống Mỹ Barack Obama đưa ra khi chấp thuận cho không kích vào Iraq, quốc gia sản xuất dầu mỏ lớn thứ hai của OPEC.

Hiện, chỉ số Topix của Nhật Bản nhảy vọt 1,3% giá trị sau khi giảm sâu 2,4% phiên giao dịch ngày 8/8. Cùng chiều, chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 0,6% và chỉ số S&P/ASX 200 của Úc bổ sung 0,7% giá trị. Trong khi đó, chỉ số NZX 50 của New Zealand biến động nhẹ.

Trong phiên giao dịch ngày cuối tuần trước, chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương giao dịch ở ngưỡng 13,2 lần lợi nhuận ước tính, thấp hơn so với ngưỡng 16,2 lần của chỉ số S&P 500 và 14,8 lần của chỉ số Stoxx 600.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login