Chứng khoán châu Á hồi phục chờ tin Hy Lạp

By on 07/07/2015

Mở cửa phiên giao dịch hôm nay ngày 7/7, thị trường chứng khoán châu Á mang sắc xanh, với chỉ số chuẩn khu vực hồi phục sau phiên giảm mạnh nhất kể từ tháng 2/2014, trong bối cảnh nhà đầu tư chờ đợi những diễn biến mới từ Hy Lạp trước khi cuộc họp khẩn cấp các nhà lãnh đạo EU bắt đầu.

Cập nhật lúc 9:02 giờ Tokyo, chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương tiến 0,4% giá trị, chạm ngưỡng 144,06 điểm. Hôm qua, chỉ số này giảm tới 2%.

Chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực châu Á, cập nhật lúc 10:06 giờ Việt Nam ngày 7/7, nguồn số liệu: Bloomberg.com

Chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực châu Á, cập nhật lúc 10:06 giờ Việt Nam ngày 7/7, nguồn số liệu: Bloomberg.com

Cú sốc ban đầu mà thị trường chứng khoán toàn cầu phải chịu đựng chính là quyết định của người dân Hy Lạp sau cuộc trưng cầu dân ý, với kết quả “Không”. Các nhà đầu tư hiện đang kì vọng rằng kết quả trên sẽ không quá ảnh hưởng tới các quốc gia kề cận. Hiện Hy Lạp đang phải chịu áp lực rời khỏi khu vực đồng tiền chung sau khi từ chối các điều khoản thắt lưng buộc của các quốc gia chủ nợ.

“Với việc chẳng có phản ứng nào đối với tình hình Hy Lạp từ EU, Tôi có thể kì vọng vào một đà hồi phục có tính phòng thủ của thị trường vào ngày hôm nay sau khi cổ phiếu đã trải qua 2 ngày bán tháo tồi tệ!”, dẫn lời nhà chiến lược thị trường Evan Lucas của hãng IG Ltd. có trụ sở tại Melbourne trong một email gửi tới khách hàng.

Ông nhận định: “Rõ ràng là thị trường đã nhìn thấy những rủi ro đến từ Hy Lạp như một vòng rào chắn và ít có khả năng tạo ra sự lây lan.”

Các nhà lãnh đạo và Bộ trưởng tài chính khối đồng tiền chung sẽ có cuộc họp khẩn cấp vào ngày hôm nay sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel nhận định “thời gian đang vô cùng gấp rút” đối với việc có giữ Hy Lạp lại khu vực đồng tiền chung hay không. Ngân hàng trung ương châu Âu ECB vẫn quyết định giữ khoản cứu trợ thanh khoản khẩn cấp cho Hy Lạp, trong khi thắt chặt các điều khoản liên quan tới tài sản thế chấp.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã thay thế Bộ trưởng tài chính mới sau khi ông Yanis Varoufakis từ chức sau 5 tháng tại vị nhưng được cho là không có tiếng nói chung với các chủ nợ. Thủ tướng Tsipras đánh cược rằng động thái này sẽ kéo Thủ tướng Đức Angela Merkel và các nhà lãnh đạo EU khác quay trở lại bàn đàm phán.

Hiện, chỉ số Topix của Nhật Bản tăng mạnh 1,2% giá trị. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc có thêm 0,7%.

Đồng thời, chỉ số S&P/ASX 200 của Úc và chỉ số NZX 50 của New Zealand cùng bổ sung 0,3% giá trị.

Trong khi đó, chỉ số FTSE China A50 tăng 0,6% sau khi hầu hết các cổ phiếu trên sàn chứng khoán Trung Quốc giảm trong ngày hôm qua.

Giavang.net 

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login