Chứng khoán châu Á giảm sau số liệu thương mại Trung Quốc

By on 09/02/2015

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần ngày 9/2, thị trường chứng khoán châu Á quay đầu giảm sau số liệu thương mại kém khả quan phản ánh tín hiệu suy yếu của nền kinh tế lớn thứ hai toàn cầu. Trong khi đó, thị trường chứng khoán Nhật Bản tăng điểm do đồng yên yếu sau báo cáo bảng lương phi nông nghiệp Mỹ.

Cập nhật lúc 9:01 sáng giờ Tokyo, chỉ số S&P/ASX 200 của Úc giảm 0,4% giá trị – chấm dứt mạch tăng 12 phiên kỉ lục của chỉ số này. Cùng chiều, chỉ số Kospi của Hàn Quốc cũng mất đi 0,4% và chỉ số NZX 50 của New Zealand thoái lui 0,3% giá trị.

Ngược lại, chỉ số Topix của Nhật Bản tăng tới 0,8% giá trị sau khi đồng yen giảm về 119,04 yên ăn 1 USD, nối dài mạch giảm mạnh 1,3% ngày thứ Sáu tuần trước.

Đà tăng của thị trường chứng khoán Nhật Bản đã kéo chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương về biến động nhẹ quanh ngưỡng 141,24 điểm.

Hoạt động nhập khẩu của Trung Quốc giảm mạnh nhất trong vòng hơn 5 năm qua, đồng thời, hoạt động xuất khẩu cũng giảm nhiều hơn dự báo, đây là dấu hiệu cho thấy sự suy yếu của nền kinh tế hàng đầu châu Á. Ngay sau tin này, chỉ số FTSE China A50 giảm 0,7% trong phiên giao dịch tại Singapore.

“Các nhà thực thi chính sách Trung Quốc đang nhận thức sâu sắc về vấn đề tiềm ẩn trong nền kinh tế của họ và thiên về kích thích nhiều hơn!”, dẫn lời ông Tim Schroeders – nhà quản lý danh mục đầu tư của hãng Pengana Capital Ltd. có trụ sở tại Melbourne cho biết qua một cuộc phỏng vấn điện thoại.

Ông nói: “Báo cáo thị trường lao động Mỹ một lần nữa tái khẳng định khả năng thay đổi chính sách tiền tệ của Cục dự trữ Liên bang Mỹ trong năm nay. Điều này khiến cho thị trường sai khác ở một mức độ nhất định và thay đổi dần suy nghĩ của thị trường.”

Các chuyến hàng từ nền kinh tế lớn nhất châu Á đã giảm 3,3% trong tháng 1, sau khi tăng mạnh 9,7% trong tháng 12/2014, dẫn dữ liệu từ Cơ quan hải quan Bắc Kinh hôm chủ nhật. Các nhà kinh tế học đã dự đoán con số này là tăng 5,9%.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login