Chứng khoán châu Á giảm mạnh sau khi người dân Hy Lạp nói “Không”

By on 06/07/2015

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần ngày 6/7, thị trường chứng khoán châu Á chìm trong sắc đỏ, với chỉ số chuẩn khu vực rơi về sát ngưỡng đáy 4 tháng, sau khi người dân Hy Lạp không đồng tình với chính sách thắt lưng buộc bụng của các chủ nợ.

Cụ thể, cổ phiếu của công ty Asahi Glass Co., với 21% doanh thu bán hàng từ Âu châu, giảm 2,2% tại thị trường Tokyo. Cùng chiều, cổ phiếu của đơn vị khai thác mỏ hàng đầu thế giới BHP Billiton Ltd. giảm 2,3% giá trị do giá hợp đồng tương lai kim loại đồng tiếp tục đi xuống.

Chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực châu Á, cập nhật lúc 10:05 giờ Việt Nam ngày 6/7, nguồn số liệu: Bloomberg.com

Chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực châu Á, cập nhật lúc 10:05 giờ Việt Nam ngày 6/7, nguồn số liệu: Bloomberg.com

Ngược lại, cổ phiếu của công ty China Airlines Ltd. tiến 2,6% tại Đài Bắc sau thỏa thuận tăng số chuyến bay tới đại lục Trung Quốc.

Cập nhật lúc 10:18 giờ Hong Kong, chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương giảm sâu 1,1% giá trị, về mốc 144,78 điểm – hướng tới mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 16/3.

61% cử tri Hy Lạp đã bỏ phiếu ủng hộ Thủ tướng Alexis Tsipras, phản đối việc cắt giảm chi tiêu và tăng thuế trong cuộc trưng cầu dân ý diễn ra hôm Chủ Nhật, điều này rất có thể khiến nền tài chính nước này sụp đổ. Kết quả cuộc trưng cầu ý dân có nghĩa là việc Hy Lạp rời khỏi khu vực đồng tiền chung là hoàn toàn có cơ sở, dẫn quan điểm của hãng JPMorgan Chase & Co.

Chủ tịch Liên minh châu Âu Donald Tusk đã kêu gọi một cuộc họp hội nghị thượng đỉnh khối đồng tiền chung vào ngày mai 7/7. Trong khi đó, Hội đồng quản trị Ngân hàng trung ương châu Âu ECB sẽ có cuộc đàm phán trong ngày hôm nay về việc liệu có tiếp tục hỗ trợ cho các chủ nợ Hy Lạp hay không.

“Có một loạt các kết quả mà chúng ta chẳng thể đoán trước!”, dẫn lời Mark Lister – trưởng bộ phận nghiên cứu tiềm lực tài chính tư nhân của hãng Craigs Investment Partners Ltd. có trụ sở tại Wellington trong một cuộc phỏng vấn điện thoại.

Ông nói: “Thực sự là vô cùng ngạc nhiên khi câu trả lời “Không” lại chiến thắng mộc cách vô cùng thuyết phục, kết quả mang tính chắc chắn hơn rất nhiều so với các cuộc thăm dò đưa ra trước đây. Viễn cảnh hiện tại đẩy chúng ta vào trạng thái ‘lơ lửng’ và các rủi ro tiêu cực đang tràn lan, đặc biệt là khi mọi người nhìn vào những gì đang tiến triển tại Trung Quốc.”

Hiện, chỉ số Topix của Nhật Bản giảm tới 1,3% giá trị do đồng yen tăng 0,7% so với đồng tiền chung.

Đồng thời, chỉ số S&P/ASX 200 của Úc và chỉ số Kospi của Hàn Quốc cùng mất đi 1,1% giá trị. Chỉ số Taiex của Đài Loan giảm 0,4%, chỉ số NZX 50 của New Zealand thoái lui 0,8% giá trị. Chỉ số Straits Times của Singapore giảm 0,7%, chỉ số Hang Seng của Hong Kong lùi 0,8% giá trị.

Ngược lại, chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc vọt tăng tới 3,7% giá trị sau khi Trung Quốc trì hoãn hoạt động công bố cổ phiếu ban đầu và các hãng môi giới cam kết sẽ mua lại cổ phiếu nhằm ngăn chặn đà bán tháo của thị trường.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login