Chứng khoán châu Á giảm mạnh phiên đầu tuần

By on 30/09/2013

Do lo ngại chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa bởi bế tắc ngân sách, sáng nay thị trường chứng khoán châu Á ngập trong sắc đỏ. Các chỉ số chuẩn khu vực đã không duy trì được đà tăng tháng ấn tượng nhất kể từ năm 2012.

Cụ thể, cổ phiếu của Toyota Motor Corp. hãng sản xuất ô tô với 31% doanh thu tới từ thị trường Bắc Mỹ đã sụt giảm mạnh 2,6% giá trị.

Cùng chiều, cổ phiếu của BHP Billiton Ltd. – hãng khai thác dầu mỏ lớn nhất nước Úc cũng suy yếu 1,4% do giá dầu thô tiếp tục giảm. Cùng ngập trong sắc đỏ là cổ phiếu của Mizuho Financial Group Inc. – ngân hàng lớn thứ ba của Nhật khi mất đi 3,6% giá trị.

Vì thế, chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương sụt mạnh 1,4% giá trị, về mức 138.87 điểm vào lúc 11:01 sáng giờ Tokyo. Bảng chỉ số chuẩn đối diện với sự sụt giảm của cả 10 nhóm ngành công nghiệp niêm yết.

Tuy vậy, chỉ số chuẩn chứng khoán châu Á đã đón nhận đà tăng 6,7% giá trị trong tháng này – thiết lập đà tăng tháng tốt nhất kể từ tháng 1/2012. Tính trong quý III năm nay, chỉ số chuẩn này đã đón nhận đà tăng 6,4%.

Ngay cả khi Quốc hội thông qua được vấn đề ngân sách vào ngày 1/10 tới đây thì các nhà lập pháp Mỹ sẽ tiếp tục phải đối diện với vấn đề có nâng trần nợ hay không!

“Hiện tại chưa có một thỏa thuận nào giữa các thành viên của Thượng viện và Hạ viện. Nếu họ không thể nhất trí vấn đề ngân sách thì sẽ không có cách nào đạt được thỏa thuận về trần nợ”, ông Andrew Sullivan, giám đốc kinh doanh của công ty chứng khoán Kimg Eng có trụ sở tại Hong Kong cho biết.

Ông nói thêm: “Đây chính là thời điểm cuối quý, các nhà đầu tư có thể sẽ bắt đầu hoạt động chốt lời do lo ngại nguy cơ chính phủ Mỹ ngừng hoạt động”.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login