Chứng khoán châu Á giảm mạnh do lo ngại Hy Lạp rời Eurozone

By on 29/06/2015

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần ngày 29/6, thị trường chứng khoán châu Á ngập trong sắc đỏ do nhà đầu tư tìm tới các tài sản an toàn trong bối cảnh nhiều khả năng Hy Lạp sẽ rời khỏi khu vực đồng tiền chung. Thị trường chứng khoán Trung Quốc biến động trong biên độ khá lớn sau thông tin Ngân hàng trung ương hạ lãi suất.

Cập nhật lúc 9:43 giờ Hong Kong, chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương lao dốc 1,5% giá trị, về 145,66 điểm.

29 6 2015

Chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực châu Á, cập nhật lúc 10:10 giờ Việt Nam ngày 29/6, nguồn số liệu: Bloomberg.com

Bảng điện tử chứng kiến cứ hơn 10 cổ phiếu giảm thì mới có 1 cổ phiếu tăng giá. Cả 10 nhóm ngành công nghiệp chính mà chứng khoán khu vực theo dõi đều mang sắc đỏ, dẫn đầu là nhóm cổ phiếu tiện ích và công nghệ. Cổ phiếu của các thương hiệu tên tuổi như Toyota Motor Corp.Mitsubishi UFJ Financial Group Inc. đều giảm khá mạnh.

Tại các thị trường trong khu vực, chỉ số Topix của Nhật Bản giảm sâu 2% giá trị do đồng yen vọt tăng 0,6% so với đồng USD và tăng 2,1% so với đồng euro. Chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc biến động trong biên độ tăng 2,5% và giảm 2,4%.

Đồng thời, chỉ số S&P/ASX 200 của Úc giảm 1% giá trị, cổ phiếu của công ty Slater & Gordon Ltd. cắm đầu giảm tới 23% giá trị, mức giảm kỉ lục sau khi hãng luật lớn nhất thế giới cho biết đã phát hiện ra một lỗi có tính lịch sử trong bản cáo trạng tại Anh.

Chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 1,6% giá trị, chỉ số NZX 50 của New Zealand thoái lui 1%. Cùng chiều, chỉ số Kospi của Hàn Quốc mất đi 1,4% và chỉ số Straits Times của Singapore giảm 1,3% giá trị.

“Thị trường rõ ràng chưa sẵn sang cho mọi thứ. Cổ phiếu sẽ mang sắc đỏ trong cả ngày hôm qua. Giảm thiểu rủi ro sẽ là tất cả những gì mà nhà đầu tư cố gắng có được.”, dẫn lời chiến lược gia thị trường Evan Lucas của công ty IG Ltd.

Hy Lạp đóng cửa các ngân hàng cho vay và áp đặt kiểm soát vốn trong ngày hôm nay thứ Hai sau quyết định mở một cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 5/7 tới của Thủ tướng Alexis Tsipras. Ngân hàng Trung ương châu Âu hiện đã đóng băng các mức viện trợ khẩn cấp có sẵn cho các chủ nợ của Hy Lạp trong ngày Chủ nhật.

Trong một diễn biến khác, nhà đầu tư tại Trung Quốc đang tập trung vào những nỗ lực kích thích kinh tế của chính phủ, thể hiện bằng việc các nhà hoạch định chính sách giảm lãi suất cho vay lần thứ tư kể tháng 11 năm ngoái.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login